Sử Dụng Xe Trong Kinh Doanh Vận Tải

Việc sử dụng các dòng xe có trọng tải lớn để vận chuyển là một trong những việc rất quen thuộc hiện nay. Nhưng để sử dụng xe với mục đích kinh doanh vận tải thì các chủ sở hữu và doanh nghiệp cần phải hiểu rõ về xe kinh doanh vận tải là gì. Để giải đáp cho vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Kinh doanh vận tải là gì?

Kinh doanh vận tải là gì

Kinh doanh vận tải là công đoạn chính trong việc thực hiện trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe, quyết định giá cước vận tải,… để vận chuyển trên đường bộ nhằm mục đích phát triển và sinh lợi.

Hiện nay, trong lĩnh vực kinh doanh vận tải được chia ra 2 loại đó là vận tải hành khách và vận tải hàng hóa. Chính vì vậy, nó thường là những dòng xe có trọng tải lớn và phải đảm bảo tuân thủ rất nhiều vấn đề nếu bạn muốn kinh doanh.

Điều kiện khi kinh doanh vận tải

Điều kiện khi kinh doanh vận tải

Khi các chủ sở hữu và doanh nghiệp muốn kinh doanh vận tải cần phải nêu rõ những thông tin cơ bản như về cơ cấu tổ chức, thông tin của người điều hành, trình độ, chuyên môn, phương án tổ chức và quản lý, theo dõi lắp đặt thiết bị, hình thức kinh doanh vận tải, phạm vi hoạt động, chế độ sửa chữa bảo dưỡng, nơi đỗ xe,…

Kinh doanh vận tải phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp theo đúng hợp đồng thuê phương tiện của đơn vị kinh doanh với cá nhân theo quy định của pháp luật.

Trước ngày 01/07/2021 những xe ô tô kinh doanh vận tải có xe đầu kéo, xe container, xe bồn,… phải lắp camera để thuận tiện cho việc lưu trữ hình ảnh trong quá trình tham gia an toàn giao thông.

Vận tải hành khách

Đối với vận tải hành khách, các chủ sở hữu hoặc doanh nghiệp thường quan tâm đến số chỗ ngồi của xe. Hiện nay, các dòng xe 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ,… là các dòng xe đang được sử dụng rất nhiều. Trong đó, các cá nhân thường sẽ chọn các dòng xe 4 và 7 chỗ để phục vụ việc kinh doanh của mình. Họ sẽ sử dụng các dòng xe tùy thuộc vào mục đích của mình, và các dòng xe 4 và 7 chỗ là những dòng xe được lựa chọn nhiều.

Kinh doanh vận tải hành khách đường dài thường sử dụng xe khách 45 chỗ hoặc các dòng xe giường nằm cao cấp. Hiện nay, nhiều cơ sở còn kinh doanh dưới hình thức cho thuê xe tự lái.

Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách thường được quy định bởi pháp luật và các cơ quan quản lý nhà nước trong từng quốc gia cụ thể. Nó có thể thay đổi tùy theo quy định của từng quốc gia và vùng lãnh thổ như:

  • Giấy phép kinh doanh: Theo quy định pháp luật Việt Nam, giấy phép kinh doanh là điều bắt buộc cần phải có khi bắt đầu tham gia thị trường thương mại vận tải. Quy trình cấp giấy phép kinh doanh khác nhau còn tùy thuộc theo vùng lãnh thổ và quốc gia.
  • Phương tiện vận chuyển: Hiện nay, các phương tiện đang dần phổ biến, đa dạng các loại xe. Để bắt đầu tham gia kinh doanh vận tải, chủ sở hữu và doanh nghiệp cần phải có các phương tiện vận chuyển liên quan cần thiết và phù hợp với nhu cầu vận chuyển của sản phẩm để phục vụ cho quy mô và mục đích kinh doanh của mình.
  • An toàn và bảo hiểm: Theo quy định Luật Bảo hiểm Việt Nam, các phương tiện vận chuyển phải tuân thủ các quy định về an toàn giao thông và phải có bảo hiểm phù hợp, cùng các giấy tờ pháp lý đủ điều kiện tham gia giao thông mới có thể đảm bảo sự an toàn cho hành khách và tài sản khi lưu thông vận chuyển.
  • Nhân viên lái xe: Chủ sở hữu và doanh nghiệp cần phải chủ trương đào tạo hướng dẫn đội ngũ nhân viên lái xe chuyên nghiệp, có đủ trình độ và kinh nghiệm để xử lý các trường hợp sự cố giao thông, nhằm mục đích tài xế vận chuyển xe một cách an toàn và hiệu quả.
  • Thời gian và lịch trình: Người quản lý doanh nghiệp cần thiết lập thời gian một cách hợp lý để vận chuyển hàng hóa đáp ứng đúng nhu cầu của hành khách. Các vấn đề cần lưu ý như thời gian, địa điểm, sản phẩm, số lương,các dịp cao điểm và các tuyến đường khác nhau.
  • Quy định về giá vận chuyển: Doanh nghiệp vận tải phải tuân thủ nghiêm các quy định về giá vận chuyển được đưa ra bởi cơ quan quản lý nhà nước và đảm bảo rằng giá vận chuyển được công bằng và hợp lý so với các đối thủ cạnh tranh.
  • Bảo vệ môi trường: Toàn thể nhân viên nói riêng và các doanh nghiệp vận tải nói chung phải chấp hành đúng các quy định về bảo vệ tài nguyên và môi trường, cụ thể trong ngành vận tải, việc sử dụng các phương tiện vận chuyển sạch sẽ, năng lượng xanh và tác động tích cực đến môi trường xung quanh.

Vận tải hàng hóa

Khách hẳn với các dòng xe vận tải hành khách, các dòng xe kinh doanh vận tải hàng hóa quan trọng ở khối lượng của xe. Hiện nay, các xe vận tải hàng hóa như: xe 1.5 tấn, xe 3 tấn, xe 6 tấn, xe trên 8 tấn, xe trên 12 tấn,… và còn nhiều dòng xe có tải trọng cao hơn.

Vận tải hàng hóa bao gồm các loại xe: Xe bồn, xe phi, xe tải, xe ben, xe container,… Tùy vào nhu cầu sử dụng của chủ sở hữu và doanh nghiệp sẽ lựa chọn dòng xe phù hợp. Theo quy định của pháp luật nhà nước thì các dòng xe có tải trọng lớn hơn 2.5 tấn sẽ không được lưu thông trong nội thành của thành phố từ 6h – 24h.

Các thương hiệu xe vận tải nổi tiếng trên thị trường

Có thể thấy các dòng xe kinh doanh vận tải trên thị trường rất nhiều hiệu và mẫu mã. Việc lựa chọn phân khúc xe sẽ tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh cá nhân của mỗi doanh nghiệp và chủ sở hữu. Tuy nhiên, để không phải tốn quá nhiều chi phí cho việc bảo trì, bảo dưỡng và để sử dụng lâu dài thì bạn cần phải lựa chọn được thương hiệu xe uy tín và đảm bảo chất lượng. Dưới đây là một số thương hiệu xe nổi tiếng trên thị trường được các chủ sở hữu và doanh nghiệp lựa chọn để kinh doanh vận tải.

Xe tải hino

Xe tải hino

Xe tải Hino là một trong những dòng xe vận tải thịnh hành nhất tại Việt Nam được xuất xứ từ Nhật Bản. Xe tải Hino được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1910, đến nay đã phát triển mạnh mẽ và có được vị thế cao tại thị trường vận tải Việt Nam.

Tuy không sản xuất không đi trước và cho ra mắt những dòng xe tải mới nhưng Hino vẫn giữ được vị thế của mình rất cao đối với khách hàng vận tải của Việt Nam bởi sự chất lượng và uy tín đã làm nên thương hiệu của xe tải Hino. Hãng xe tải Hino thường đầu tư vào nghiên cứu và sản xuất các loại phân khúc xe tải có trọng lượng từ 1 tấn, 2 tấn, 3,5 tấn… cho đến những dòng có tải trọng lớn hơn.

Sở dĩ, hãng xe Hino nhận được nhiều ưa chuộng tại Việt Nam bởi động cơ vận hành bền bỉ theo thời gian. Những phản hồi từ tài xế thì xe tải Hino rất ít khi bị hư hỏng vặt trong quá trình di chuyển. Động cơ mạnh mẽ, xe có tải trọng và kích thước nhỏ nên dễ dàng cho việc di chuyển trên nhiều tuyến đường khác nhau, kể cả các ngõ nhỏ hẹp. Đây cũng chính là một trong những ưu điểm của hãng xe Hino.

Đồng thời hệ thống nội thất của xe cũng được trang bị rất đầy đủ và hiện đại từ hệ thống điều hòa, radio, đài FM, loa,… đảm bảo rằng sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng và giải tỏa thư giãn của tài xế trong quá trình di chuyển.

Nhược điểm duy nhất của hãng xe Hino là thiên về dòng xe có tải trọng thấp. Vì vậy, người sử dụng không nên sử dụng để vận chuyển quá mức, việc này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng vận hành và độ bền của xe về lâu dài.

Xe tải Hyundai

Xe tải Hyundai

Xe tải Hyundai là một trong những hãng xe nổi tiếng được xuất xứ tại Hàn Quốc, được thành lập từ năm 1967 và là một trong những hãng xe nổi tiếng nhất thế giới.

Hyundai với nhiều phân khúc khác nhau, trong đó xe tải là một trong những dòng xe được đầu tư và cho ra mắt nhiều sản phẩm với kiểu dáng, động cơ và tải trọng lớn nhỏ khác nhau. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng xe tải Hyundai với nhiều trọng tải khác nhau từ thấp đến cao, đáp ứng phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Với cương vị là một trong những ông lớn của ngành vận tải, Hyundai được ưa chuộng tại Việt Nam nhờ nắm có được những đặc điểm nổi bật như vận hành êm ái, động cơ khỏe mạnh và hoạt động bền bỉ trong thời gian dài.

  • Đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã và phân khúc xe. Đảm bảo đáp ứng những nhu cầu khác nhau của khách hàng.
  • Sở hữu nhiều tiện nghi nội thất hiện đại, tiên tiến hơn những dòng xe tải có phân khúc tương tự.
  • Mức giá phải chăng, phù hợp với khả năng tiêu dùng của đại đa số người sử dụng.

Xe tải Daewoo Hàn Quốc

Xe tải Daewoo Hàn Quốc

Daewoo là một trong những thương hiệu xe tải đứng đầu Hàn Quốc. Daewoo thành lập dựa trên lĩnh vực nền tảng kỹ thuật hiện đại được tích lũy hơn 40 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành vận tải. Daewoo không ngừng phát triển, luôn tập trung nghiên cứu, đưa ra những sáng tạo và phát triển sản phẩm dịch vụ với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Các dòng xe Daewoo rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới, tại Việt Nam, Daewoo là một trong những lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hiện nay.

Daewoo có tính thương mại cao nhờ sự bền bỉ của động cơ và chắc chắn trong việc thiết kế với những công nghệ hiện đại giúp tiết kiệm nhiên liệu. Từ đó Daewoo mang đến cho bạn hiệu quả tối đa trong việc sử dụng xe để phục vụ cho việc kinh doanh vận tải của mình.

Xe tải Đô Thành

Xe tải Đô Thành

Đô Thành Auto là một trong những doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam hợp tác với các công ty nước ngoài để cho ra mắt các dòng xe tải “thuần Việt”. Công ty Cổ phần Ô tô Đô Thành là đơn vị sản xuất lắp ráp, phân phối và bảo hành các dòng xe thương mại có trọng tải lớn như xe khách, xe tải, xe bồn, xe đầu kéo và các dòng xe chuyên dụng. Đến nay, Đô Thành đang là một trong những nhà sản xuất và kinh doanh vận tải uy tín tại Việt Nam.

Đô Thành IZ65 hiện đang là dòng xe kinh doanh vận tải tốt nhất trên thị trường hiện nay. Với thiết kế sáng tạo và bứt phá, một chiếc xe vận tải đã hội tụ đầy đủ những tính năng và sức mạnh, đặc biệt là Đô Thành IZ65 – Người vận chuyển đắc lực.

Bằng những sự nghiên cứu sáng tạo và đặc tính của người dùng, một chiếc xe vận tải được lắp ráp dựa trên công nghệ Nhật Bản và được thử nghiệm trên các tiêu chuẩn quốc tế, sản phẩm đã gây ấn tượng mạnh mẽ và thu hút người dùng ngay từ kiểu dáng thiết kế đến nội thất tiện nghi, hiện đại, và tăng hiệu suất sử dụng tối ưu.

Xe tải Đô Thành IZ65 được ra mặt trên thị trường với nhiều mức tải trọng khác nhau, từ 1.9 tấn đến các dòng xe 3.5 tấn và có nhiều kích thước thùng, từ đó giúp khách hàng hay doanh nghiệp có thêm nhiều lựa chọn.

Ngoài ra, Đô Thành Auto còn rất nhiều dòng xe khác với nhiều mức tải trọng cao như dòng IZ500, IZ250, IZ200, IZ650,…. phù hợp với khách hàng có nhu cầu vận chuyển nhiều hàng hóa.

Thị trường kinh doanh cạnh tranh ngày càng khốc liệt và phức tạp, ngành vận tải đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối thị trường và hỗ trợ cho sự phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, để thành công thì các doanh nghiệp cần phải áp dụng các chiến lược hiện đại nhất, đồng thời cần chú trọng vào việc tối ưu hóa quy trình vận hành, cải thiện dịch vụ và tối giản hóa chi phí,…

Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ thông tin và phát triển các giải pháp vận chuyển thông minh vào kinh doanh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Chỉ thông qua sự đổi mới và sáng tạo, các doanh nghiệp vận tải mới có thể tiếp tục phát triển và tạo ra giá trị bền vững trong thời đại hiện đại này.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu được như thế nào là xe kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, để có được lợi nhuận cao trong việc kinh doanh vận tải thì bạn cần phải lựa chọn được các dòng xe phù hợp với việc kinh doanh của mình. Và bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong việc kinh doanh của mình.

Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ TNK 

Địa chỉ: 137 Lũy Bán Bích P.Tân Thới Hòa Q.Tân Phú TPHCM

Hotline: 028 3961 6069 – 0978 700 220

Email: hotro@tnk.com.vn

Website: tnk.com.vn

Câu hỏi thường gặp
Tại sao việc sử dụng xe trong kinh doanh vận tải là quan trọng?

Việc sử dụng xe trong kinh doanh vận tải giúp đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa và người diễn ra một cách hiệu quả và đáng tin cậy. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng uy tín và độ tin cậy của doanh nghiệp vận tải.

Làm thế nào để lựa chọn loại xe phù hợp cho kinh doanh vận tải của mình?

Để lựa chọn loại xe phù hợp, cần xem xét nhu cầu vận chuyển cụ thể của doanh nghiệp, đặc điểm của hàng hóa hoặc hành khách cần vận chuyển, cũng như địa hình và khoảng cách di chuyển. Ngoài ra, hiệu suất nhiên liệu, chi phí bảo dưỡng và tính năng an toàn cũng là các yếu tố quan trọng cần xem xét.

Làm thế nào để duy trì và quản lý đội xe trong kinh doanh vận tải?

Để duy trì và quản lý đội xe hiệu quả, cần thực hiện các biện pháp bảo dưỡng định kỳ, theo dõi hiệu suất vận hành của từng chiếc xe, tối ưu hóa lịch trình và phân công công việc một cách thông minh. Công nghệ cũng có thể được áp dụng để theo dõi vị trí và hiệu suất của các phương tiện, giúp tối ưu hóa hoạt động vận tải.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *