Dịch Vụ Vận Tải Cùng Với Sự Đa Dạng và Lợi Ích Của Chúng

Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển như hiện nay, dịch vụ vận tải là loại dịch vụ vô cùng quen thuộc, được ứng dụng phổ biến rộng rãi và phục vụ nhu cầu sản xuất vận chuyển hàng hóa cho người dùng. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ dịch vụ vận tải là gì và nó bao gồm những loại hình dịch vụ phổ biến nào. Bài viết mà PMVT chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ những vấn đề này.

Dịch vụ vận tải là gì?

Dịch vụ vận tải là gì?

Dịch vụ vận tải là loại dịch vụ vận chuyển hàng hóa và con người. Dịch vụ này cung cấp phương tiện di chuyển và hệ thống vận tải để vận chuyển hàng hóa hoặc người dân từ nơi này đến nơi khác. Đây là loại dịch vụ không thể thiếu đối với nền kinh tế và xã hội, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và phát triển thị trường, đồng thời đáp ứng nhu cầu vận chuyển của con người và hàng hóa.

Dịch vụ vận tải là dịch vụ hoạt động vận chuyển hàng hóa mang tính toàn cầu, diễn ra giữa người vận tải, cung cấp dịch vụ và người có hàng hóa cần vận chuyển, sử dụng dịch vụ, chịu trách nhiệm thanh toán. Nó được thực hiện bằng nhiều phương thức vận chuyển khác nhau như: vận chuyển đường hàng không, đường sắt, đường thủy, đường bộ và đường ống.

Sự đa dạng của dịch vụ vận tải

Sự đa dạng của dịch vụ vận tải

Sự đa dạng của dịch vụ vận tải được thể hiện qua các hình thức và phương tiện vận chuyển, đáp ứng nhu cầu di chuyển và vận chuyển của người dùng và hàng hóa. Dưới đây là một số loại đa dạng phổ biến về dịch vụ vận tải:

Dịch vụ vận chuyển quốc tế

Dịch vụ vận chuyển quốc tế là dịch vụ vận chuyển hàng hóa giữa nhiều nước với nhau. Đây là một trong những loại dịch vụ thiết yếu trong xã hội hiện đại ngày nay nhằm phục vụ nhu cầu vận chuyển và mua bán hàng hóa quốc tế. Từ đó, đáp ứng nhu cầu giao dịch tiêu dùng toàn cầu, thúc đẩy sản xuất phát triển,… Qua đó, góp một phần không nhỏ cho sự phát triển của nền kinh tế xã hội và sự trao đổi, kết nối giữa các nước.

Dịch vụ vận tải nội địa

Dịch vụ vận tải nội địa là dịch vụ vận chuyển hàng hóa trong nước như hoạt động giao nhận, vận chuyển hàng hóa giữa tỉnh thành nằm với nhau. Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng thuộc chuỗi cung ứng của các dịch vụ logistic ngày nay, có vai trò thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế giữa các vùng miền.

Dịch vụ cho thuê xe tải

Dịch vụ cho thuê xe tải dành cho những bạn có nhu cầu dùng xe tải để vận chuyển hàng hóa trong một khoản thời gian ngắn thì đây chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Dưới đây là những những ưu điểm nổi bật mà dịch vụ cho thuê xe tải mang đến cho chúng ta:

  • Đáp ứng nhu cầu vận chuyển cho khách hàng một cách nhanh chóng.
  • Tiết kiệm được các chi phí cho việc mua xe cũng như bảo trì xe định kỳ.
  • Hạn chế các rủi ro và chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển khi xe lưu thông.
  • Thời gian vận chuyển hàng hóa thực hiện đúng với tiến độ yêu cầu.
  • Vận chuyển tất cả các loại hàng hóa với nhiều khối lượng khác nhau, từ hàng nhẹ, hàng nặng, hàng cồng kềnh cho đến hàng quá khổ.

Ngoài ra, dịch vụ cho thuê xe tải còn được sử dụng để giao hàng trong những khung giờ các xe tải thường bị hạn chế việc di chuyển.

Dịch vụ vận chuyển container

Container là loại xe vận tải có đặc điểm với độ bền chắc và cố định. Với thiết kế dạng hình hộp chữ nhật lớn bằng thép, ruột rỗng, container có thể chứa được hàng hóa khối lượng lớn. Điều này thể hiện sự thuận lợi trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Dịch vụ vận chuyển container chính là hoạt động chuyên chở hàng hóa khối lượng lớn bằng xe container đến các khu vực bốc dỡ liên quan hay địa điểm giao nhận hàng, mang lại nhiều lợi ích cho chủ hàng như:

  • Bảo vệ hàng hóa được chắc chắn và tốt hơn, hạn chế tối đa các tình trạng hàng bị hư hỏng, bể vỡ, nhầm lẫn, nhiễm bẩn hay mất cắp,…
  • Tiết kiệm đáng kể thời gian kiểm tra hàng hóa, đếm hàng cũng như giảm các khoản chi phí như phí bao bì, phí vận chuyển, phí bảo hiểm,…
  • Đơn giản hóa các thủ tục trung gian với quá trình vận chuyển hàng hóa nội địa, chi phí điều hành khi lưu thông.

Dịch vụ khai báo hải quan

Dịch vụ khai báo hải quan là một trong những thủ tục mang tính bắt buộc mà các cá nhân hay doanh nghiệp cần phải thực hiện khi muốn xuất nhập khẩu hàng hóa của mình ra ngoài biên giới quốc gia tại các cảng hàng không, cảng biển hay cửa khẩu.

Thủ tục này khá phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải có những hiểu biết nhất định về quy định giấy tờ, cũng như những chứng từ liên quan với nhau, điều này tạo nên nhiều khó khăn. Vì vậy, dịch vụ khai báo hải quan chính là lựa chọn tốt nhất, giúp bạn giải quyết tốt tất cả các vấn đề về khai báo một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Lợi ích của dịch vụ vận tải

Lợi ích của dịch vụ vận tải

Tiện lợi và linh hoạt

Dịch vụ vận tải cung cấp sự linh hoạt và tiện lợi cho khách hàng trong việc di chuyển từ điểm này đến điểm khác mà không cần phải lo lắng về việc sở hữu và duy trì phương tiện cá nhân.

Tiết kiệm thời gian

Thay vì phải tự lái xe hoặc tìm đường đi, khách hàng có thể tìm cho mình một dịch vụ vận tải để giúp hoạt động vận chuyển của mình được dễ dàng hơn.

An toàn và chất lượng

Các dịch vụ vận tải sẽ đảm bảo an toàn và chất lượng cho khách hàng, từ chất lượng phương tiện, hàng hóa được bảo vệ kỹ càng cho đến kỹ năng lái xe của vận chuyển.

Giảm áp lực căng thẳng

Không cần phải lo lắng về việc lái xe và giao thông giúp giảm áp lực căng thẳng cho khách hàng, đặc biệt là trong các thành phố lớn có giao thông phức tạp.

Tiết kiệm chi phí

Trong một số trường hợp, việc sử dụng dịch vụ vận tải có thể tiết kiệm chi phí so với việc sở hữu và duy trì một phương tiện cá nhân, nhất là đối với những người không sử dụng phương tiện thường xuyên.

Bảo vệ môi trường

Sử dụng dịch vụ vận tải công cộng sẽ giúp giảm lượng khí thải và ô nhiễm môi trường so với việc sử dụng xe cá nhân.

Tiêu chí đánh giá mức độ hiệu quả của dịch vụ vận tải

Tiêu chí đánh giá mức độ hiệu quả

Để đánh giá mức độ hiệu quả và tiện lợi của dịch vụ vận tải, một số tiêu chí cần được xem xét như sau:

An toàn

Là một yếu tố không thể phủ nhận và luôn được đặt lên hàng đầu trong dịch vụ vận tải. Chỉ khi an toàn thì mới đảm bảo được phát triển bền vững và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng một cách đáng tin cậy. An toàn không chỉ đảm bảo tính mạng, tài sản, hàng hóa được vận chuyển của hành khách mà còn là yếu tố quyết định sự tin cậy và uy tín của doanh nghiệp trong vận tải.

Độ tin cậy

Độ tin cậy cũng không kém phần quan trọng trong dịch vụ vận tải, khách hàng luôn mong đợi rằng họ và hàng hóa sẽ được chuyển đến đích đúng lịch dự kiến một cách an toàn. Nó có khả năng đáp ứng các cam kết về thời gian, an toàn và chất lượng,…

Tiện lợi

Dịch vụ vận tải luôn đáp ứng nhu cầu di chuyển của khách hàng một cách tiện lợi. Đồng thời cũng mang lại nhiều thuận tiện như: tiết kiệm thời gian và nỗ lực, an toàn và bảo mật, tiện lợi và linh hoạt, kết nối và tích hợp, dịch vụ đa dạng và tiện ích, giảm ô nhiễm và giao thông, tiết kiệm chi phí,…

Hiệu suất và chi phí

Dịch vụ vận tải cung cấp hiệu suất cao với chi phí hợp lý, luôn đảm bảo tính bền vững cho khách hàng và doanh nghiệp. Để đạt được điều đó thì dịch vụ vận tải cần phải có sự cân đối giữa hiệu suất và chi phí. Bao gồm việc áp dụng các biện pháp tối ưu hóa quản lý, vận hành và sử dụng công nghệ, tối ưu hóa lộ trình, quản lý tài nguyên hiệu quả và sử dụng các công nghệ mới và trí tuệ nhân tạo như xe tự lái, AI trong vận tải, … để giảm thiểu chi phí và tăng cường hiệu suất.

Top 3 công ty cung cấp dịch vụ vận tải uy tín hiện nay

Top 3 công ty cung cấp dịch vụ vận tải

Giao hàng nhanh

Hơn 11 năm hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa thì Công ty Cổ phần Dịch vụ Giao Hàng Nhanh (GHN) là đơn vị chuyển phát nhanh và uy tín hàng đầu tại Việt Nam. GHN sở hữu hệ thống phân loại hàng hóa tự động lớn nhất tại Việt Nam, giúp rút ngắn thời gian xử lý đơn hàng. Vì vậy hàng hóa được giao nhanh chóng, với đơn hàng nội thành chỉ trong 24 tiếng và đơn hàng liên tỉnh chỉ 1-2 ngày, khách hàng không cần đợi lâu và có thể theo dõi đơn hàng trên app.

Tuy GHN sở hữu tốc độ vận chuyển hàng hóa nhanh chóng nhưng giá cước dịch vụ lại tương đối khá hợp lý cùng với nhiều chương trình khuyến mãi, giúp các bên kinh doanh có nhu cầu vận chuyển hàng hóa được tối ưu hóa chi phí. Ngoài ra, GHN còn miễn phí lấy hàng tận nơi, miễn phí giao lại 3 lần nếu không liên lạc được với bên nhận hàng, hình thức thanh toán linh hoạt bao gồm ship cod hoặc thanh toán trước, giao hàng nhanh chóng tất cả các ngày trong tuần,…

Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post)

Vietnam Post là đơn vị chuyển phát nhanh có hệ thống trải rộng khắp cả nước được thành lập vào năm 2005. Đơn vị vận chuyển này cung cấp đa dạng các dịch vụ ship hàng toàn quốc với nhiều loại hàng hóa như thư, vật phẩm, tài liệu,… Vietnam Post với ưu thế là độ tin cậy cao vì là đơn vị của nhà nước, mạng lưới vận chuyển rộng lớn (kể cả vùng sâu, vùng xa), chi phí giao hàng phải chăng, nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp.

Giao hàng tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm cũng là đơn vị vận chuyển hàng hóa được người tiêu dùng sử dụng khá nhiều cho việc vận chuyển hàng hóa trong kinh doanh của họ. Đơn vị vận chuyển cung cấp đa dạng tất cả các dịch vụ vận chuyển như chuyển phát nội thành, chuyển phát tiết kiệm, ship COD,… Ưu điểm của GHTK là mạng lưới lớn với hơn 500 điểm gửi hàng, mức giá vận chuyển ưu đãi, dịch vụ chuyên nghiệp,…

Dịch vụ vận tải là một hệ thống mạng lưới kết nối các khu vực với nhau và là một phần quan trọng của nền kinh tế xã hội hiện đại, luôn đáp ứng nhu cầu vận chuyển của con người và hàng hóa đúng thời điểm cần thiết. Vì vậy dịch vụ vận tải đang từng bước phát triển và trở thành một phần không thể thiếu khi nhắc đến tương lai ngành vận tải. Trong bối cảnh này, việc sử dụng dịch vụ vận tải là yếu tố cần thiết để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ TNK 

Địa chỉ: 137 Lũy Bán Bích P.Tân Thới Hòa Q.Tân Phú TPHCM

Hotline: 028 3961 6069 – 0978 700 220

Email: hotro@tnk.com.vn

Website: tnk.com.vn

Câu hỏi thường gặp
Dịch vụ vận tải đa dạng như thế nào?

Dịch vụ vận tải đa dạng bao gồm vận tải hàng hóa, vận tải hành khách, vận chuyển đặc biệt như hàng nguyên container, hàng lạnh, và các dịch vụ liên quan như kho bãi, bảo hiểm hàng hóa.

Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ vận tải là gì?

Sử dụng dịch vụ vận tải giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí vận chuyển, tăng tính linh hoạt và đảm bảo an toàn cho hàng hóa và hành khách.

Làm thế nào để lựa chọn dịch vụ vận tải phù hợp?

Để lựa chọn dịch vụ vận tải phù hợp, cần xác định nhu cầu cụ thể của mình, so sánh giữa các nhà cung cấp vận tải, và đánh giá các yếu tố như độ tin cậy, giá cả, và dịch vụ hỗ trợ.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *