Iot Trong Vận Tải: Ứng Dụng Giúp Cải Thiện Giao Thông

Vận tải là một ngành được phân khúc đầu tư khá nhiều vào Iot, là một phần nhỏ của khoản đầu tư này để giám sát quản lý phương tiện vận tải. Iot trong ngành vận tải đã đem lại những thay đổi nhanh chóng bằng sự trợ giúp về sự tiến bộ về di động và kết nối.

Ngoài ra, các thiết bị thông minh đang đóng vai trò quan trọng để giúp công việc hiệu quả và an toàn hơn. Để biến vận tải thành một ngành hiệu quả thì Iot đã làm mọi thứ từ các vấn đề an toàn đường bộ đến giám sát các hệ thống trong quản lý phương tiện vận tải. Hãy cùng pmvt.com.vn tìm hiểu về vấn đề này.

Iot là gì?

Iot là gì?

Iot (Internet of Things) là Internet vạn vật, đó là một hệ thống các thiết bị tính toán, máy móc cơ khí và kỹ thuật số hoặc con người có liên quan với nhau và khả năng truyền dữ liệu qua mạng mà không yêu cầu sự tương tác giữa con người với máy tính.

Ứng dụng Iot trong ngành giao thông vận tải

Ứng dụng Iot trong ngành giao thông vận tải

Iot trong vận tải hỗ trợ lái xe an toàn

Đây là một trong những tính năng nổi bật nhất của Iot trong vận tải và là tiềm năng giúp cải thiện an toàn giao thông trong ngành vận tải. Giao thông vận tải sử dụng Iot bao gồm những chiếc xe tải giao tiếp với nhau. Điều này sẽ cải thiện được các tính năng hỗ trợ lái xe và giữ an toàn cho người sử dụng xe.

Sử dụng Iot trong vận tải, các phương tiện sẽ có được dữ liệu về thời gian và vị trí của mọi thứ khác trên đường. Điều này cho phép ô tô phanh hoặc rẽ khi cần thiết để tránh va chạm. Các tính năng hỗ trợ lái xe đã có mặt trên nhiều phương tiện và khả năng kết nối của Iot sẽ khiến chúng chính xác hơn.

Khả năng kết nối này cũng là chìa khóa cho những chiếc xe không người lái. Nếu một chiếc xe có thể kết nối với những chiếc xe khác và cơ sở hạ tầng xung quanh nó thì nó sẽ điều hướng hiệu quả hơn. Nếu không có Iot trong vận tải thì không thể đảm bảo cho những chiếc xe tự lái an toàn và đáng tin cậy sẽ không thể thực hiện được.

Ứng dụng Iot trong vận tải giúp điều hướng động

Vận tải được điều hướng để cải tiến do Iot cung cấp cũng hữu ích cho người sử dụng xe. Nhiều người dựa vào định vị GPS và thiết bị Iot có trong xe để thể làm cho hệ thống này trở nên hữu ích hơn. Giao tiếp giữa các phương tiện sẽ cho phép hệ thống định vị tính đến những thay đổi trong thời gian thực, như tắc nghẽn hoặc tắc đường.

Hệ thống GPS có thể sẽ thích ứng chậm với những thay đổi về giao thông, nhưng điều hướng của Iot sẽ cung cấp phản hồi theo thời gian thực. Các mối nguy hiểm dọc theo trên tuyến đường sẽ được cập nhật ngay lập tức, vì vậy người sử dụng xe có thể sử dụng linh hoạt. Ứng dụng Iot trong vận tải này giúp mọi người đi nhanh hơn và cải thiện độ an toàn.

Đặc biệt điều hướng động hữu ích của Iot trong vận tải đối với các dịch vụ như vận chuyển chất thải môi trường. Tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu gây kẹt xe, vì vậy những người điều khiển phương tiện này cần tránh những tình huống nguy hiểm khi tham gia giao thông. Điều hướng Iot có thể giúp họ tránh xa các khu vực hoặc điểm tắc nghẽn có tỷ lệ tai nạn cao.

IoT trong vận tải giúp bảo trì tối ưu phương tiện

Bảo dưỡng xe thường xuyên là một việc hết sức quan trọng. Nhiều người sử dụng xe lại không biết khi nào họ nên đi kiểm tra hoặc cần kiểm tra những gì? Và Iot có thể giúp bạn thực hiện điều đó.

Bảo dưỡng xe được dự đoán dựa trên Iot để cải thiện các vận tải tiếp cận truyền thống bằng cách làm nổi bật các nhu cầu sửa chữa ngay lập tức. Các thiết bị Iot trong vận tải có thể đo lường hiệu suất của các bộ phận khác nhau của xe. Sau đó, nó sẽ cảnh báo người sử dụng xe khi có điều gì đó cần chú ý.

Phản hồi ngay lập tức này cho phép người sử dụng xe bảo trì trước khi xảy ra những lỗi hỏng nghiêm trọng hơn. Với những dữ liệu từ các thiết bị này, các nhà sản xuất cũng có thể xem được liệu có bất kỳ vấn đề nào trên xe của họ hay không. Sau đó, họ có thể sử dụng những thông tin này để tạo ra những chiếc xe đáng tin cậy hơn, phục vụ tốt hơn cho tương lai ngành vận tải.

IoT trong vận tải với tính năng chia sẻ thông tin mở rộng trong giao thông

IoT trong vận tải với tính năng chia sẻ thông tin

Với việc tăng cường sử dụng Iot trong vận tải, để tăng sự phát triển hơn nữa. Iot biến việc đi chung xe trở nên an toàn và thuận tiện hơn cho tất cả mọi người.

Hệ thống sẽ không hoạt động tốt nếu khách hàng không thấy được vị trí trong chuyến đi của họ trên ứng dụng. Tuy nhiên, việc chia sẻ xe bao gồm các nhóm như xe ô tô, xe tải, xe container, xe đầu kéo,… thì các công ty cần tích hợp sẵn các thiết bị Iot, không chỉ là chiếc điện thoại.

Iot trong vận tải rộng rãi và phát triển hơn cũng đồng nghĩa với việc theo dõi xe được tốt hơn cho cả hành khách và nhà cung cấp. Thiết bị này được cải tiến mang lại lợi ích cho việc giám sát các yếu tố như mức nhiên liệu và hiệu suất. Với tính năng này, các công ty sẽ luôn đảm bảo được hành khách luôn nhận được xe ở mức hiệu suất cao nhất của họ.

Iot trong vận tải giúp quản lý đội phương tiện

Iot trong vận tải giúp quản lý đội phương tiện

Iot trong vận tải đã phát triển rộng rãi trong giao thông đặc biệt là giá trị đối với các chủ sở hữu. Bất kỳ công ty sở hữu hoặc điều hành đội xe thì điều cần biết là phương tiện đang ở đâu và hoạt động của chúng như thế nào. Iot trong vận tải đã cung cấp giải pháp cho nhu cầu này.

Ứng dụng rõ ràng nhất của Iot trong vận tải là quản lý đội xe vận tải và theo dõi phương tiện. Với phương tiện vận tải thông minh, các nhà quản lý có thể biết xe của họ đang ở đâu trong thời gian thực. Tuy nhiên, thiết bị này theo dõi và báo cáo nhiều hơn không chỉ riêng là vị trí.

Các thiết bị Iot cung cấp các lợi thế như phân tích thời tiết, theo dõi nhiên liệu tiêu hao,… Những tính năng này giúp doanh nghiệp tiết kiệm dòng tiền, tăng thu nhập và việc giao hàng sẽ được vận chuyển nhanh hơn đến cho khách hàng.

Iot trong vận tải đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Thị trường xe vận tải được kết nối đã tăng trưởng 45% tính từ năm 2018 đến năm 2019, với lượng sản xuất toàn cầu dự kiến đạt 76 triệu chiếc vào năm 2023. Các công ty xe vận tải đã nhận thức được tất cả những gì Iot có thể cung cấp và họ đang tận dụng nó ngay bây giờ.

Không quá khó khi nói rằng Iot trong vận tải sẽ phá vỡ hoàn toàn việc vận chuyển trong tương lai. Sẽ không còn quá lâu trước khi phương tiện được kết nối sẽ trở thành phiên bản đặc biệt. Khi sự thay đổi này xảy ra, đường xá sẽ là nơi an toàn và thuận tiện hơn cho tất cả mọi người.

Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ TNK 

Địa chỉ: 137 Lũy Bán Bích P.Tân Thới Hòa Q.Tân Phú TPHCM

Hotline: 028 3961 6069 – 0978 700 220

Email: hotro@tnk.com.vn

Website: tnk.com.vn

Câu hỏi thường gặp
IoT là gì và vai trò của nó trong ngành vận tải là gì?

IoT (Internet of Things) là mạng lưới các thiết bị kết nối internet và trao đổi dữ liệu. Trong ngành vận tải, IoT giúp thu thập và phân tích dữ liệu từ các thiết bị và cảm biến trên phương tiện và hạ tầng giao thông, từ đó cải thiện quản lý giao thông và an toàn.

Các ứng dụng cụ thể của IoT trong giao thông là gì?

IoT được áp dụng trong giao thông thông qua việc định vị GPS, cảm biến đo lường lưu lượng xe cộ, hệ thống thông tin giao thông thông minh, và giám sát an toàn trên các phương tiện. Điều này giúp tối ưu hóa lưu lượng giao thông, dự báo ùn tắc và tai nạn, cũng như cung cấp thông tin giao thông thời gian thực cho người dùng.

Lợi ích của việc sử dụng IoT trong giao thông là gì?

Sử dụng IoT trong giao thông giúp giảm ùn tắc, tiết kiệm thời gian di chuyển, tăng cường an toàn giao thông và giảm tác động tiêu cực lên môi trường. Nó cũng cải thiện quản lý và vận hành hạ tầng giao thông, đồng thời tạo ra trải nghiệm di chuyển thông minh và thuận tiện cho người dùng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *