Khám Phá Ưu Điểm Của Định Vị GPS Trong Kinh Doanh Vận Tải

Trong thời buổi hòa nhập kinh tế thế giới, công nghệ đang làm thay đổi mọi khía cạnh của cuộc sống và kinh doanh, và ngành vận tải cũng dần có chuyển biến tích cực khi có AI hỗ trợ.

Định vị giám sát hành trình đã trở thành một yếu tố quan trọng giúp gia tăng hiệu suất, tối ưu hóa quy trình và tăng cường tính linh hoạt. Hãy cùng TNK khám phá chi tiết các ưu điểm của định vị GPS trong kinh doanh vận tải nhé!

Tìm hiểu chung về Định vị GPS

Định vị GPS là gì?

dinh vi gps la gi

Định vị GPS (Global Positioning System) là một hệ thống định vị toàn cầu,  và được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới nhằm để nhận biết chính xác vị trí, thời gian thực của phương tiện giao thông. Bằng phương thức sử dụng mạng của các vệ tinh trên không, các dữ liệu đó sẽ gửi tín hiệu về một thiết bị định vị GPS dưới dạng tín hiệu radio. Thiết bị này sau khi nhận dữ liệu bắt đầu tính toán vị trí của nó dựa trên thông tin từ các vệ tinh GPS.

Cơ chế hoạt động của thiết bị GPS áp dụng cho phương tiện vận tải theo nghị định 47/2022/NĐ-CP được gọi là “Thiết bị giám sát hành trình” định vị bằng vệ tinh và truyền tải các dữ liệu thu thập được trên lộ trình di chuyển về phần mềm quản lý, chúng có camera ghi lại các hình ảnh trên đường, các cổng usb kết nối, lưu lại quá trình vận chuyển.

Định vị GPS trong kinh doanh vận tải đã trở thành một công cụ quan trọng và hỗ trợ tích cực trong quản lý các phương tiện giao thông. Nó cung cấp các tính năng như điều hướng và định vị trong ô tô, hàng hải, công nghiệp, y tế, và các thiết bị di động như điện thoại thông minh và laptop.

Quy định pháp luật về lắp đặt định vị GPS trong kinh doanh vận tải Việt Nam

Theo nghị định 47/2022/NĐ-CP yêu cầu đối với loại xe vận tải kinh doanh lần đầu bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình, hay còn gọi cách khác là định vị GPS phải đáp ứng các điều kiện theo pháp luật vận tải tại khoản 8 Điều 34 của nghị định này:

  • Có chức năng ghi, lưu trữ hình ảnh theo quy định pháp luật;
  • Dữ liệu ghi lại trên xe phải truyền lại về tổ chức kinh doanh vận tải và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tương ứng từ 12 đến 20 lần/ giờ và lưu trữ tối thiểu 72 giờ;
  • Hình ảnh truyền về chính xác, nhanh chóng, không sai lệch, không chỉnh sửa so với ban đầu;
  • Nhà cung cấp định vị đảm bảo hình ảnh được truyền về không được gián đoạn gây ảnh hưởng đến công tác quản lý của nhà nước;
  • Cung cấp tài khoản truy cập vào hệ thống cho cơ quan vận tải có thẩm quyền để phục vụ công tác quản lý nhà nước, kiểm tra và xử lý các sai phạm theo quy định pháp luật vận tải;
  • Chấp hành quy định về an toàn thông tin đối với các thông tin cá nhân của hành khách theo quy định pháp luật.

Cũng theo quy định trên, các loại phương tiện ô tô kinh doanh vận tải phải lắp các thiết bị giám sát hành trình như là xe ô tô, xe đầu kéo, xe buýt, xe vận chuyển hành khách, sơ mi rơ-mooc, các xe này phải đảm bảo thiết bị gps luôn trong tình trạng tốt, không bị gián đoạn khi xe di chuyển.

Ứng dụng các loại GPS hiện nay của phần mềm TNK

ung dung cac loai gps hien nay cua phan mem tnk

Phần vận tải TNK cập nhật chuyển biến kinh tế – công nghệ, nên đã ứng dụng các định vị này trong hệ thống quản lý xe vận chuyển. Cụ thể các định vị GPS này được TNK kết nối thông qua các nhà định vị uy tín hiện nay như Taris, Vietmap, adsun, eupfin, Bình Minh, teltonika, gotrack…

Người cung cấp định vị phải đáp ứng các tính năng: liên tục ghi lại, lưu trữ ( tối đa 90 ngày) quá trình xe di chuyển, lưu giữ và truyền lại thông tin thông qua mạng internet về tổ chức vận tải.

TNK đã cho ra mắt ứng dụng phần mềm áp dụng các công nghệ định vị vào trong các danh mục được sắp xếp rõ ràng, rành mạch: Danh mục xe, tài xế, phụ xe, quản lý xuất-nhập xăng dầu, tổng số km trong ngày. Trong hệ thống phần mềm bắt buộc lưu trữ thông tin tối thiểu về quá trình vận chuyển của xe như: Thông tin về tài xế và phương tiện, quãng đường của xe, tốc độ đi, số lần của thời gian dừng, đỗ xe; số lần của thời gian đóng, mở cửa xe; và thời gian thực của lái xe.

Điều quan trọng là TNK đã tìm hiểu và kết nối tốt các thiết bị định vị GPS trong kinh doanh vận tải. Các thiết bị này bắt buộc phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật, nhu cầu thẩm mỹ, đảm bảo điều kiện theo pháp luật quy định. Bên cạnh đó, phần mềm hệ thống quản lý xe cũng áp dụng các nghiên cứu của mô hình quản lý của các doanh nghiệp vận tải để phát triển thêm một loạt các tính năng.

Với mục đích tối ưu hóa nhu cầu quản lý của các tổ chức vận tải, phần mềm TNK đã liên kết 63 tỉnh, thành, hỗ trợ bản đồ, theo dõi thời gian thực, hỗ trợ cảnh báo khi xảy ra sự cố, theo dõi hao hụt nhiên liệu của xe, giám sát được hành trình, vị trí của xe ở bất cứ nơi nào có internet hoặc mạng di động.

Ưu điểm của Định vị GPS trong kinh doanh vận tải

kham pha uu diem cua dinh vi gps trong kinh doanh van tai

Hiện nay, thiết bị định vị GPS được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt đối với ngành giao thông vận tải. Đây là một công cụ mang lại giá trị cao dựa trên công nghệ viễn thông – thông tin  giúp theo dõi, quản lý phương tiện và người lái xe nhằm tăng lợi nhuận kinh doanh, an toàn cho tài xế cũng như tiết kiệm chi phí xe của các doanh nghiệp.

Nâng cao hiệu suất làm việc

Định vị GPS trong kinh doanh vận tải có thể theo dõi vị trí chính xác của các phương tiện trong thời gian thực. Thông qua dữ liệu này, họ lên kế hoạch hành trình một cách chính xác, tránh được tình trạng ùn tắc, đi sai đường và chọn lọc được lộ trình tối ưu để giảm thiểu thời gian di chuyển và tiêu hao nhiên liệu.

Việc biết được vị trí chính xác của các phương tiện giao thông, định vị này đã quản lý hiệu quả việc phân công và theo dõi hiệu suất của lái xe. Thông qua đó, doanh nghiệp vận tải có thể giảm thiểu thời gian dừng đỗ không cần thiết và tăng cường hiệu quả kinh doanh.

Tiết kiệm chi phí vận tải

Định vị GPS trong kinh doanh vận tải ngoài tính năng nâng cao hiệu làm việc, còn có thể tiết kiệm chi phí thông qua việc tối ưu hóa lộ trình và giám sát tiêu thụ nhiên liệu. Việc hạn chế lãng phí nhiên liệu và thời gian vận chuyển của xe không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn giảm tác động tiêu cực của ô nhiễm  môi trường.

Phần mềm vận tải PMVT quản lý hiệu quả thông qua danh mục quản lý chi tiết xuất- nhập xăng dầu. Tại danh mục này, người dùng khi vào hệ thống sẽ biết được: ngày xuất/ nhập nhiên liệu, so sánh được định mức tiêu chuẩn và định mức thực tế của xe. Thông qua công thức này:

Định mức xăng dầu thực tế = (Số lít đã đổ/ Số km đã đi được)*100

An toàn cho người điều khiển phương tiện

Bằng việc ứng dụng các định vị GPS trong kinh doanh vận tải, các doanh nghiệp có thể giám sát và quản lý được hành vi lái xe của nhân viên, bao gồm tốc độ xe và các lỗi lái xe. Thông qua đó  giảm nguy cơ gây tai nạn và thông báo kịp thời trong trường hợp doanh nghiệp không liên lạc với tài xế.

Thiết bị GPS giúp xe di chuyển an toàn và nhanh chóng ngay cả khi xe đi trong thời tiết xấu, ngày hay đêm. Bởi vì định vị sẽ  thông báo cho người điều khiển trước khi đến những vị trí dốc hay ngã rẽ. Ngoài ra, nó còn giúp tài xế biết trước các địa hình tiếp theo để dễ dàng xử lý sự việc tại những vùng tăm tối.  Và đặc biệt, nó còn hỗ  trợ nhận biết được làn đường đúng cho xe di chuyển khi tài xế di chuyển những địa điểm lạ.

Nâng cao phục vụ khách hàng

Ứng dụng công nghệ định vị GPS thông qua việc theo dõi vị trí chính xác của xe, giúp cho doanh nghiệp vận tải và người nhận hàng tận dụng tối đa thời gian cho sắp xếp, chuẩn bị nhận hàng hóa. Phần mềm vận tải TNK kết hợp giữa danh mục lệnh điều xe cont/ tổng hợp và định vị gps sẽ cung cấp nhiều thông tin chuyến hàng cần thiết, như là mã số vị trí, mã số cont hàng, số xe, ngày giờ đi hàng. Nhờ đó, tạo ra trải nghiệm tích cực và sự hài lòng của khách hàng.

Tóm lại, Định vị GPS trong kinh doanh vận tải được nhiều doanh nghiệp tích cực áp dụng bởi những ưu điểm của thiết bị này. Nó được xem là một yếu tố quan trọng giúp gia tăng hiệu suất và nâng cao tính cạnh tranh công bằng của các tổ chức vận tải.

Việc tích hợp định vị GPS vào hệ thống phần mềm xe vừa giúp quản lý hiệu quả lộ trình di chuyển và người lái xe, hạn chế lãng phí nhiên liệu, ứng phó kịp thời các sự cố không đáng có và cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường. Trên hết, việc sử dụng định vị GPS đánh dấu một sự nhảy vọt trong công nghiệp hiện đại hóa của ngành vận tải.

Công ty TNHH Giải pháp & Công nghệ TNK

Địa chỉ: 137 Lũy Bán Bích, P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TPHCM.

Hotline: 028.3961.6069 – 0978.700.220

Email: hotro@tnk.com.vn

Website: tnk.com.vn

Câu hỏi thường gặp
Định vị GPS là gì?

Định vị GPS là hệ thống định vị toàn cầu sử dụng mạng lưới vệ tinh để xác định vị trí, tốc độ và thời gian của một thiết bị trên Trái đất.

Lợi ích của định vị GPS trong kinh doanh vận tải là gì?

Theo dõi vị trí xe: Giúp doanh nghiệp theo dõi vị trí xe theo thời gian thực, đảm bảo an toàn và quản lý hiệu quả hoạt động vận tải.
Tối ưu hóa lộ trình: Giúp doanh nghiệp lập kế hoạch lộ trình tối ưu, tiết kiệm thời gian và nhiên liệu.
Quản lý tài xế: Giúp doanh nghiệp theo dõi hiệu quả công việc của tài xế, đảm bảo an toàn giao thông và nâng cao chất lượng dịch vụ.
Giảm thiểu chi phí: Giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí vận hành, tăng hiệu quả kinh doanh.

Hệ thống định vị GPS nào phù hợp cho doanh nghiệp vận tải?

Có nhiều loại hệ thống định vị GPS trên thị trường với các tính năng và giá cả khác nhau. Doanh nghiệp nên lựa chọn hệ thống phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình.

Bài viết liên quan

One thought on “Khám Phá Ưu Điểm Của Định Vị GPS Trong Kinh Doanh Vận Tải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *