5 Chiến Lược Hiệu Quả Trong Quản Lý Bãi Giữ Xe Vận Tải

Bãi giữ xe là nơi tiếp nhận, trông coi và lưu trữ những phương tiện có trọng tải lớn như xe tải, xe đầu kéo, xe bồn, xe container, xe du lịch và nhiều loại khác nhau dùng để chở hàng hóa, vật liệu có trọng tải lớn cho khách hàng. 

Chính vì vậy, nó là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với các chủ tư nhân của doanh nghiệp vận tải. Hãy cùng TNK khám phá 5 cách quản lý bãi giữ xe hiệu quả nhé!

Tầm quan trọng của cách quản lý bãi giữ xe trong ngành vận tải

Tầm quan trọng của cách quản lý bãi giữ xe trong ngành vận tải

Cách quản lý bãi giữ xe là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự cẩn thận kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn. Hàng ngày có thể tiếp nhận cả nghìn lượt xe ra vào mỗi ngày.Thực trạng hiện nay trên thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, xảy ra nhiều tình huống mất cắp, va chạm xe, tai nạn giao thông.

Tất cả đều xuất phát từ nguyên nhân không quản lý tốt chỗ để xe, để xe không đúng vị trí, không có giám sát an ninh nơi khu vực để xe. Do đó, việc kiểm soát, quản lý bãi giữ xe là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển và định hình của doanh nghiệp vận tải.

Tác dụng của việc quản lý bãi giữ xe hiệu quả

tac dung cua viec quan ly bai giu xe hieu qua

Thời buổi hội nhập kinh tế hiện nay là điều kiện xúc tác cho logistics và các doanh nghiệp vận tải phát triển. Việc trang bị phương tiện hỗ trợ vận chuyển hàng hóa ngày càng phổ biến.

Do vậy cách quản lý, sắp xếp vị trí xe cũng đòi hỏi có phương hướng để thuận lợi cho vận chuyển, di dời, tránh va chạm. Ngoài ra, cách quản lý bãi giữ xe tốt giúp người quản lý chủ động ứng phó trước các sự cố thông tin kỹ thuật và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Tối ưu hóa không gian và giảm ùn tắc giao thông

Việc quản lý bãi giữ xe hiệu quả giúp cho doanh nghiệp vận tải sử dụng không gian một cách tối ưu nhất. Tình trạng chen chúc xe đỗ ở bãi khi cần điều xe vận chuyển thì tốn nhiều gian, ảnh hưởng đến giờ nhận hàng và giao hàng. Người quản lý cần biết chính xác số lượng xe được chứa đựng nhiều nhất ở bãi xe mà không gây cản trở cho lưu thông và giảm thời gian di dời.

Quản lý bãi giữ xe đúng cách giúp giảm thiểu thời gian tìm kiếm chỗ đậu xe và giảm ùn tắc giao thông trong khu vực. Điều này có thể cải thiện lưu thông và giảm thời gian di chuyển cho cả cộng đồng. Bãi giữ xe được quản lý tốt giúp duy trì trật tự và sự gọn gàng. Xe được sắp xếp một cách có tổ chức, giúp dễ dàng tìm kiếm và tránh được tình trạng xe bị kẹt hoặc chen chúc.

An toàn và bảo mật

Quản lý bãi giữ xe đảm bảo mức độ an toàn và bảo mật cao cho các xe và tài sản bên trong. Các biện pháp an ninh như hệ thống giám sát, chiếu sáng và kiểm soát truy cập giúp ngăn chặn việc mất trộm và hỏng hóc xe.

Việc sử dụng phương tiện giám sát an ninh ở bãi xe cũng là điều tất yếu giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý phương tiện. Ngoài ra, người quản lý cũng dễ dàng xem được nguyên nhân sự cố, có mức đền bù phù hợp nếu lỗi xuất phát từ bên người của quản lý bãi xe.

Tạo nguồn thu nhập

Bãi giữ xe có thể trở thành một nguồn thu nhập ổn định cho chủ sở hữu khi thu phí sử dụng bãi xe. Ngoài ra, các dịch vụ bổ sung như vệ sinh ô tô, sửa chữa hoặc bán lẻ cũng có thể tạo ra thu nhập bổ sung.

Các chủ bãi xe có thể tích hợp các phương tiện thích hợp, hiểu được mong muốn khách hàng. Ví dụ như, tích hợp thêm các điểm sạc dành cho xe ô tô điện khi thị trường đang dần chuyển hướng sử dụng điện, tác động tích cực đến môi trường.

Tuân thủ quy định pháp luật

Quản lý bãi giữ xe đáp ứng các yêu cầu quy định pháp lý, giúp tránh được các rủi ro pháp lý và tiềm ẩn. Việc tuân thủ các quy định cũng giúp xây dựng uy tín cho doanh nghiệp và tạo ra một môi trường kinh doanh ổn định và bền vững.

Tuy việc kinh doanh bãi xe là hoạt động kinh doanh độc lập, mang yếu tố tư nhân, không yêu cầu phải đăng ký kinh doanh đối với quy mô nhỏ, nhưng trước khi bãi xe đi vào hoạt động, chủ bãi xe phải làm giấy tờ pháp lý cho Sở Giao thông vận tải theo khoản 5 Điều 55 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT. Đối với quy mô bãi xe lớn, cần phải đăng ký kinh doanh đảm bảo an ninh, tránh gây ùn tắc, cháy nổ và vấn đề vệ sinh môi trường ở bãi xe và khu vực lân cận.

Chiến lược quản lý bãi giữ xe an toàn – hiệu quả

chien luoc quan ly bai giu xe an toan hieu qua

 “Đầu tư vào công tác quản lý bãi giữ xe có thể giúp doanh nghiệp vận tải nâng cao chất lượng vận hành, đảm bảo an toàn cho người phương tiện và hàng hóa, đồng thời mang lại tiềm năng tối ưu hóa chi phí và nâng cao lợi nhuận.

Bằng cách áp dụng các chiến lược sau đây, doanh nghiệp vận tải có thể dễ dàng đạt được những lợi ích trên.

Xác định không gian và cơ sở hạ tầng

Quản lý bãi giữ xe hiệu quả giúp cho người giám sát  nhận định được số lượng xe có thể chứa và tránh tình trạng quá tải. Chủ bãi xe cần xây dựng cơ sở hạ tầng đủ mạnh mẽ để hỗ trợ hoạt động, như là đường xe phải lớn, cổng ra vào phải rộng,… và các tiện ích khác như khu vệ sinh, khu ăn uống.

Người quản lý cần chia nhiều khu vực khác nhau dành cho các xe có trọng tải khác nhau, tạo kí hiệu gồm một chữ, số hoặc màu để đánh dấu vị trí trong bãi. Do vậy, khách hàng có thể nhanh chóng nhận định được vị trí xe của mình, thuận lợi di dời, tiết kiệm thời gian để tìm kiếm xe.

Đào tạo nguồn nhân lực

Đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp vận tải phải có sự chuẩn bị, chủ động đề ra kế hoạch cho người quản lý. Ngoài ra, việc củng cố thêm kiến thức để quản lý bãi xe cũng là điều nên làm cho doanh nghiệp. Việc đầu tư trên sẽ giúp doanh nghiệp dễ kiểm soát tình trạng trì trệ thời gian khi cần di dời. Do vậy, việc đào tạo cho nhân viên quy trình giám sát bãi xe tải là một điều quan trọng để đảm bảo hoạt động luôn được suôn sẻ.

Đặc biệt, Người quản lý bãi xe chủ động rà soát và biết rõ có vật gì có nguy cơ cháy nổ trong bãi xe. Chủ doanh nghiệp phải phổ biến các kiến thức cho các người giám sát để có phương hướng xử lý khi xảy ra hỏa hoạn.

Đồng thời, chủ doanh nghiệp vận tải cũng cần thay đổi chính sách thu phí, hỗ trợ chi phí cho nhân viên quản lý bãi xe khi trông giữ ca đêm, phụ cấp ăn uống và chế tài phù hợp sẽ răn đe được sai phạm xuất phát từ việc không chấp hành theo quy định bãi xe và quy định pháp luật.

Giám sát an ninh

Một trong những giải pháp quan trọng phải kể đến việc giám sát an ninh ở bãi xe để nâng cao chất lượng phục vụ. Người quản lý phải thiết lập hệ thống an ninh để bảo vệ xe tải luôn được an toàn. Việc lắp đặt hệ thống camera trên xe và ở khu vực bãi xe là phương thức thiết thực cho quản lý bãi giữ xe.

Hệ thống này phải có đủ tính năng lưu trữ (tối thiểu 30 ngày), chất lượng hình ảnh, video sắc nét, tính bao quát khu vực rộng cũng góp phần hạn chế xảy ra vụ trộm cắp, tai nạn, va chạm trầy xước.

Công cụ này cũng là phương tiện xác minh lỗi cố ý hay vô ý, nguyên nhân lỗi khi có sự cố ngoài ý muốn. Thị trường Việt Nam hiện nay cũng có đa dạng các loại mẫu mã sản phẩm về thiết bị giám sát an ninh, như camera 360 độ, camera hồng ngoại, hoặc các loại gps có tính năng camera. Người quản lý bãi xe chọn lọc theo nhu cầu của doanh nghiệp sao cho vừa tiết kiệm chi phí vừa quan sát toàn bãi xe một cách hợp lý.

Bảo trì và sửa chữa

Việc lên kế hoạch định kỳ cho bảo dưỡng xe giúp việc điều chỉnh số lượng, lệnh đi hàng của xe nhanh chóng và gọn gàng. Nhà vận tải biết được xe nào cần sửa chữa thì chủ động liên hệ, sắp xếp vị trí đậu xe hợp lý.

Điều này vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa giúp hạn chế chi phí không đáng có. Bởi vì khi đã lên kế hoạch cho từng xe, chủ doanh nghiệp vận tải biết được số lượng xe cần bảo dưỡng, tìm hiểu về nhà cung cấp thiết bị, bên sửa chữa tốt nhất, cân nhắc và lựa chọn được bên đáp ứng tốt nhất điều kiện cho xe.

Quản lý và ghi chú lại thông tin về mỗi xe tải và container, bao gồm thông tin về lịch trình, số xe, màu xe, tình trạng bảo dưỡng và thông tin liên lạc của chủ sở hữu. Ngoài ra, người giám sát bãi xe phải luôn đảm bảo các xe được bảo trì thường xuyên để tránh xảy ra sự cố, hỏng hóc hoặc những việc đáng tiếc không mong muốn.

Phản hồi và cải tiến

Đánh giá định kỳ, thu thập phản hồi từ khách hàng đã sử dụng và trải nghiệm dịch vụ để khắc phục, cải thiện, nâng cao hiệu suất và phát triển hơn trong tương lai.

Có nhiều cách để thu thập ý kiến khách hàng tại bãi xe. Ngoài ra, người quản lý có thể biết được thông qua các trang mạng xã hội. Hiện nay, thị trường xe có sự chuyển biến tích cực cho môi trường – xe ô tô điện. Người chủ bãi xe có thể liên kết các nhà sản xuất xe để bãi xe có các trạm xe sạc điện.

Tóm lại, Quản lý bãi giữ xe là một quá trình liên tục, đòi hỏi sự nghiêm túc làm việc, chăm sóc, giám sát chặt chẽ nhân lực vận tải và đầu tư các công cụ để quản lý tốt hơn. Việc thực hiện các bước quản lý đúng cách giúp tạo ra một môi trường hoạt động hiệu quả, an toàn. Bằng phương thức nêu trên, TNK mong rằng các chủ tư nhân vận tải có thể quản lý bãi xe của mình thật thành công và sẽ phát triển nhiều hơn trong tương lai. Hi vọng những thông tin trên sẽ mang nhiều thông tin đến cho bạn, giúp ích được công việc của doanh nghiệp bạn.

Nếu còn điều gì thắc mắc hãy comment bên dưới để TNK chúng mình giải đáp nhé. Chúc các bạn thành công!

Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ TNK 

Địa chỉ: 137 Lũy Bán Bích P.Tân Thới Hòa Q.Tân Phú TPHCM

Hotline: 028 3961 6069 – 0978 700 220

Email: hotro@tnk.com.vn

Website: tnk.com.vn

Câu hỏi thường gặp
Làm thế nào để tăng hiệu quả quản lý bãi giữ xe?

Tăng hiệu quả bằng cách sử dụng phần mềm quản lý chuyên nghiệp để theo dõi thời gian vào/ra, tính toán phí tự động, và quản lý chỗ trống.

Các biện pháp an ninh cần thiết cho bãi giữ xe là gì?

Lắp đặt camera giám sát, áp dụng hệ thống kiểm soát ra vào tự động, và đảm bảo chiếu sáng đầy đủ là các biện pháp an ninh cần thiết.

Thách thức thường gặp khi quản lý bãi giữ xe là gì?

Thách thức bao gồm việc quản lý không gian hạn chế, xử lý cao điểm truy cập, và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. Giải quyết thông qua việc nâng cao hệ thống quản lý và dịch vụ khách hàng.

Bài viết liên quan

One thought on “5 Chiến Lược Hiệu Quả Trong Quản Lý Bãi Giữ Xe Vận Tải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *