Cách Giám Sát Định Vị Quản Lý Vận Tải

Sự phát triển của tự động hoá và công nghệ thông tin ngày đã trở thành  một phần không thể thiếu trong việc quản lý vận tải. Trong bối cảnh này, việc giám sát định vị quản lý vận tải đang ngày càng quan trọng, giúp quản lý hiệu quả hơn các hoạt động vận chuyển của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu cũng như tham khảo về các khía cạnh quan trọng trong cách giám sát định vị trong quá trình quản lý và phát triển của một doanh nghiệp vận tải.

Khái niệm về giám sát định vị quản lý vận tải và tối ưu quy trình vận chuyển

khai niem ve giam sat dinh vi quan ly van tai va toi uu quy trinh van chuyen

Khái niệm về giám sát định vị quản lý vận tải

Giám sát định vị quản lý vận tải là quá trình theo dõi và kiểm soát các phương tiện vận tải thông qua việc áp dụng các thiết bị như GPS (Global Positioning System), GSM (Global System for Mobile Communications), hay RFID (Radio-Frequency Identification). Qua quá trình đó, người quản lý  vận tải có thể biết được vị trí, tình trạng hoạt động, và lộ trình di chuyển của các phương tiện đó. Do vậy doanh nghiệp có thể  quản lý tốt quá trình vận tải, linh hoạt sắp xếp công việc hiệu quả hơn.

Tối ưu hóa quy trình vận chuyển

Giám sát định vị quản lý vận tải giúp người quản lý phân bổ nhân lực hợp lý và lập kế hoạch vận chuyển một cách hiệu quả, giảm thiểu chi phí và gia tăng sự linh hoạt trong quy trình vận chuyển. Dữ liệu hình ảnh, vị trí và tình trạng giao thông được cung cấp thông qua hệ thống định vị giúp doanh nghiệp kinh doanh vận tải nhận biết và lập kế hoạch lộ trình di chuyển tối ưu, tránh các tuyến đường kẹt xe, tiết kiệm thời gian di chuyển và hạn chế nhiên liệu hao hụt.

Ngoài ra, người quản lý có thể theo dõi vị trí thời gian thực tế của các tài xế và điều chỉnh lịch trình di chuyển nếu cần. Điều này giúp việc phân công công việc và điều động các tài xế nhanh chóng, đảm bảo thời gian giao hàng.

Cách thực hiện giám sát định vị trong vận tải

cach thuc hien giam sat dinh vi trong van tai

Ứng dụng các thiết bị định vị GPS

Các thiết bị này sẽ được cài đặt trên phương tiện và gửi tín hiệu vị trí đến hệ thống giám sát. Doanh nghiệp tự do chọn lọc một hệ thống định vị xe tải có độ chính xác cao, tính năng phong phú và khả năng tương thích với mong muốn của tổ chức quản lý vận tải. Thiết bị định vị này phải đáp ứng được tính năng như: cập nhật chính xác và liên tục dữ liệu vị trí, tốc độ, hướng di chuyển và các thông tin khác về xe tải.

Kết hợp với các hệ thống thông tin liên lạc

Các phương tiện có thể được trang bị hệ thống liên lạc hai chiều để người quản lý có thể giao tiếp và điều khiển từ xa. Người quản lý vận tải của doanh nghiệp phải xây dựng và cấu hình hệ thống giám sát định vị xe tải sao cho phù hợp với mục tiêu cụ thể của tổ chức. Và phải đảm bảo đáp ứng các chức năng như: thiết lập các thông báo cảnh báo, lịch trình giám sát, bản đồ và báo cáo phản hồi để quản lý có thể theo dõi và phản ứng kịp thời.

Vận dụng công nghệ – phần mềm vận tải TNK

Có nhiều phần mềm được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ việc định vị quản lý vận tải, một trong số đó là phần mềm vận tải TNK sẽ giúp người quản lý dễ dàng theo dõi và kiểm soát quá trình vận chuyển. Liên tục phân tích dữ liệu được thu thập từ hệ thống giám sát để hiểu rõ hơn về hoạt động của xe tải và tìm cách tối ưu hóa hiệu suất vận hành.

Theo phần mềm vận tải TNK, doanh nghiệp sau khi lắp định vị trên xe sẽ được cập nhật đầy đủ thông tin: tốc độ xe, quãng đường, hướng di chuyển. Những dữ liệu này giúp cho việc tính toán khấu hao vỏ xe, nhiên liệu vô cùng chuẩn xác, giúp doanh nghiệp luôn chủ động quan sát và chăm sóc phương tiện tốt hơn.

Hiện tại, TNK đã liên kết với các nhà định vị như: Taris, vietmap, adsun, eupfin, Bình Minh, teltonika, gotrack… Doanh nghiệp vận tải có thể chọn lọc các thiết bị này theo mong muốn, chỉ cần liên kết  với phần mềm thông qua mã API Key định vị.

Ngoài ra, phần mềm TNK cũng dự liệu được những sai sót không đáng có nên đã tạo ra danh mục Tổng số Km theo ngày: kiểm tra những ngày không lấy được định vị hoặc bị lệch định vị, số km bị chênh lệch so với danh sách điều xe. Phương thức định vị quản lý vận tải này hỗ trợ cải thiện lộ trình, quản lý tài nguyên nhân lực, giảm thiểu lãng phí nhiên liệu và tăng cường an toàn giao thông.

Lợi ích của việc áp dụng giám sát và định vị trong quản lý vận tải

loi ich cua viec ap dung giam sat va dinh vi trong quan ly van tai

Gia tăng năng suất vận chuyển

Giám sát theo định vị quản lý vận tải thông qua phần mềm vận tải của TNK được thể hiện qua các danh mục: Danh sách điều xe container, danh sách điều xe tổng hợp, quản lý xuất-nhập xăng dầu, bản đồ hành trình, tổng km theo ngày. Từng danh mục kết nối với nhau nên người quản lý doanh nghiệp vận tải dễ dàng kiểm tra rà soát các số liệu nếu xảy ra vấn đề trong quá trình vận chuyển.

Tiết kiệm chi phí vận tải

Khi định vị kết nối với phần mềm vận tải, bản đồ hành trình sẽ cho người quản lý biết được xe đang đi đến địa điểm nào, có dừng đỗ ở trạm khi phần mềm báo gần hết nhiên liệu.

Ngoài ra, khi có vấn đề phát sinh khi đang di chuyển, chủ doanh nghiệp biết được địa điểm dừng xe mà không liên hệ được với người điều khiển phương tiện. Do vậy, lộ trình vận tải và quản lý nhiên liệu được cải thiện và giúp giảm thiểu chi phí vận chuyển, từ đó tăng cường lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Chăm sóc khách hàng cải thiện

Thay vì dùng phương thức vận tải truyền thống, phần mềm kết hợp với định vị là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp và khách hàng. Chủ doanh nghiệp có thể chủ động quản lý thời gian điều xe, sắp xếp theo kế hoạch.

Phương thức này cũng làm cho khách hàng tự xác nhận được thời gian giao hàng, tự bố trí sắp xếp kiểm tra khi nhận hàng hóa hợp lý như là số lượng, cont hàng, chất lượng… Việc quản lý hiệu quả hơn giúp cải thiện thời gian giao hàng và đảm bảo tính chính xác của thông tin về vận chuyển.

Tăng cường an toàn và bảo mật

Giám sát định vị quản lý vận tải giúp ngăn chặn các vấn đề liên quan đến an ninh và an toàn của phương tiện và hàng hóa. Phần mềm vận tải TNK sẽ tạo quyền truy cập cho cá nhân khi đăng nhập vào hệ thống định vị, đảm bảo chỉ những người có quyền được phép truy cập và sử dụng dữ liệu từ hệ thống. 

Thêm vào đó, phần mềm còn có các tính năng cơ bản phục vụ toàn diện nhu cầu khách hàng  như: Đảm bảo hệ thống định vị và các thiết bị liên quan được cập nhật đều đặn và bảo trì để ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật và cải thiện tính ổn định.

Ngoài ra, người quản lý phải luôn thường xuyên kiểm tra, đánh giá rủi ro để cập nhật các biện pháp bảo mật mới khi cần thiết, phát triển kế hoạch ứng phó với các rủi ro bảo mật và sự cố hệ thống.

Tóm lại, việc áp dụng định vị quản lý vận tải là một giải pháp vượt trội cải thiện tình trạng ùn tắc, trì trệ khi di chuyển. Khi doanh nghiệp dùng công nghệ hiện đại và các phương pháp quản lý tiên tiến có thể tối ưu hóa quy trình vận chuyển của mình, tăng cường hiệu suất và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Công ty TNHH Giải pháp & Công nghệ TNK

Địa chỉ: 137 Lũy Bán Bích P.Tân Thới Hòa Q.Tân Phú TPHCM

Hotline: 028 3961 6069 – 0978 700 220

Email: hotro@tnk.com.vn

Website: tnk.com.vn

Câu hỏi thường gặp
Có những công nghệ nào được sử dụng để định vị quản lý vận tải và chúng hoạt động như thế nào?

Các công nghệ thông dụng bao gồm hệ thống GPS, các thiết bị định vị tín hiệu cell, và các cảm biến phương tiện. Chúng hoạt động bằng cách gửi và nhận tín hiệu vị trí từ phương tiện và truyền dữ liệu về vị trí, tốc độ và hướng di chuyển đến hệ thống quản lý.

Liệu định vị quản lý vận tải có giúp cải thiện an toàn cho phương tiện và hàng hóa hay không?

Đúng vậy, việc sử dụng định vị quản lý vận tải có thể giúp cải thiện an toàn bằng cách giám sát tốc độ, lịch trình, và vi phạm luật lệ giao thông của tài xế. Nó cũng cho phép theo dõi và ứng phó với các tình huống khẩn cấp một cách hiệu quả.

Tại sao các doanh nghiệp vận tải cần sử dụng định vị quản lý?

Sử dụng định vị quản lý giúp các doanh nghiệp vận tải theo dõi vị trí của các phương tiện, quản lý lịch trình vận chuyển, cải thiện hiệu suất hoạt động và đáp ứng nhanh chóng với yêu cầu của khách hàng.

Bài viết liên quan

4 thoughts on “Cách Giám Sát Định Vị Quản Lý Vận Tải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *