Phần mềm TMS – Giải Pháp Tối Ưu Cho Quản Lý Vận Tải

Khi môi trường vận tải ngày càng trở nên phức tạp, nhu cầu quản lý toàn diện hệ thống vận tải đang trở nên cần thiết hơn đối với các doanh nghiệp. Với khả năng tích hợp các chức năng quản lý, theo dõi và tối ưu hóa hoạt động vận tải, phần mềm TMS là công cụ không thể thiếu trong thời đại chuyển đổi số hiện nay.

Do vậy, các nhà cung cấp công nghệ vận tải đã nhanh chóng điều chỉnh và thông qua việc nâng cấp các hệ thống TMS để giúp các chủ hàng vận hành tốt hơn chuỗi cung ứng. Hãy cùng TNK khám phá chi tiết những tính năng tuyệt vời và lợi ích nổi bật của phần mềm này nhé!

Tìm hiểu Phần mềm TMS

Phần mềm TMS là gì?

Khái niệm phần mềm TMS

Phần mềm TMS (Transport Management System) là một phần mềm hiện đại được thiết kế nhằm quản lý và tối ưu chi phí cho hoạt động vận chuyển trong chuỗi cung ứng của một tổ chức hoặc doanh nghiệp vận tải. Cụ thể, phần mềm TMS cung cấp các chức năng như: quản lý đơn đặt hàng, lập kế hoạch vận chuyển, theo dõi hành trình, quản lý tồn kho, và phân tích hiệu suất của chuyến đi đó khi kết hợp cùng với các công nghệ hiện đại khác.

Cách vận hành của hệ thống phần mềm TMS

Tất cả thông tin về hàng hoá, các hãng vận chuyển, dịch vụ giao hàng sẽ được tập hợp và lưu trữ tại TMS. Tại đây, các thông tin sẽ được phân tích, so sánh và tổng hợp nhằm giúp doanh nghiệp tối ưu về tuyến đường, thời gian vận chuyển và theo dõi tiến độ trong quá trình giao hàng.

Tính năng quan trọng nhất của phần mềm TMS là phân tích dữ liệu, cho phép doanh nghiệp theo dõi và nhận thông tin về tình hình kinh doanh vận tải, mức độ hiệu quả của từng hoạt động giao nhận vận tải. Từ đó, người quản lý có thể đưa ra các quyết định đúng đắn đối với doanh nghiệp.

Tính năng phần mềm TMS khi kết hợp với các công nghệ khác

Tính năng phần mềm TMS

Phần mềm TMS kết hợp với công nghệ IoT

Thời đại chuyển đổi số ngày nay– mọi thứ đều được kết nối với Internet. Và hệ thống phần mềm TMS là một trong số đó. Giải pháp phần mềm này được tích hợp với các thiết bị di động có kết nối với Internet ngày nay. Do đó, người quản lý vận tải có thể theo dõi được đơn hàng của mình một cách chính xác nhất thông qua các hệ thống quản lý vận chuyển.

Phần mềm vận tải TMS đang chuyển đổi dần sang chế độ tích hợp với các thiết bị phần cứng IoT, được sử dụng để theo dõi thời gian thực hơn là để theo dõi GPS đơn giản. Ví dụ như, các nhà phân phối thực phẩm tươi sống, nơi cung cấp xăng dầu có thể theo dõi và duy trì nhiệt độ chính xác của thùng hàng thông qua nhiệt kế.

Phần mềm TMS tích hợp công nghệ ERP

Với sự tích hợp công nghệ quản lý hàng hóa giữa TMS và ERP, thông tin đơn hàng sẽ được chuyển đổi và liên kết với nhau giúp doanh nghiệp dễ dàng lên kế hoạch và giám sát. Thay vì qua lại giữa các phần mềm và bảng tính thủ công, thông tin đơn hàng sẽ tự động cập nhật. Đồng thời, thông tin được tự động nhập vào phần mềm TMS, hạn chế các rủi ro của con người. Số PRO, SKU sản phẩm, khối lượng và dữ liệu khác của đơn hàng sẽ được truyền và nhập.

Một khi đơn hàng đã được đặt cho lô hàng, chủ hàng không bị mất khả năng hiển thị của đơn hàng nữa. Tất cả các chi tiết lô hàng được trả về hệ thống ERP mục tiêu để lưu trữ thông tin chi tiết và khả năng hiển thị cho tất cả các bên liên quan.

Vì tất cả thông tin đặt hàng được lưu trữ và chia sẻ giữa các hệ thống; chủ doanh nghiệp có thể tận dụng dữ liệu báo cáo và phân tích để xác định giá hàng hoá. Điều này có nghĩa là họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn đối với chi phí của công ty. Khi họ theo dõi các đơn đặt hàng mua trực tiếp từ hệ thống ERP.

Hệ thống quản lý kho hàng WMS

Tất cả thông tin về hàng hoá, các công ty vận chuyển, nhân viên giao hàng sẽ được tập hợp và lưu trữ tại TMS. Tại đây, các thông tin sẽ được phân tích, so sánh và tổng hợp nhằm giúp doanh nghiệp tối ưu về tuyến đường, thời gian vận chuyển và theo dõi sự hiệu quả trong quá trình giao nhận hàng hóa.

Đồng thời, phần mềm TMS tích hợp được với hệ thống quản lý kho hàng WMS. Mỗi hệ thống phần mềm sẽ có một chức năng cụ thể, khi được tích hợp, hệ thống sẽ tạo nên một hệ thống – Phần mềm quản lý chuỗi cung ứng bao gồm các chức năng từ đầu đến cuối như:

  • ERP hỗ trợ lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp, kiểm kê, theo dõi đơn hàng và lập hoá đơn.
  • Hệ thống quản lý kho WMS giúp doanh nghiệp quản lý kho, lưu trữ hàng hoá, theo dõi đơn hàng, vận chuyển, giao nhận hàng và quản lý hàng tồn kho.
  • TMS có chức năng quản lý vận chuyển hàng hóa và tối ưu hóa tuyến đường và chi phí vận chuyển.

Lợi ích tuyệt vời từ phần mềm TMS dành cho doanh nghiệp vận tải

Lợi ích tuyệt vời từ phần mềm TMS

Quản lý toàn diện vận chuyển

Phần mềm TMS cung cấp một nền tảng quản lý toàn diện về mọi khía cạnh của quá trình vận chuyển. Từ lập kế hoạch vận tải, quản lý lô hàng, đến theo dõi vận chuyển thời gian thực và quản lý dữ liệu, TMS giúp doanh nghiệp vận tải có thể quản lý mọi khía cạnh của quá trình logistics một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Để thực hiện quản lý vận tải, hàng hoá, lái xe theo phương thức truyền thống, doanh nghiệp sẽ mất khá nhiều thời gian để gọi xe, điều tiết tuyến, kiểm tra chất lượng hàng hoá. Vì vậy, TMS đã tích hợp toàn bộ dữ liệu hành trình từ GPS, hộp đen giúp việc theo dõi hàng hóa dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tối ưu hóa lộ trình vận tải

Đối với việc kết nối thông tin giữa kho hàng và xe sẽ gây lãng phí khá nhiều thời gian. Ví dụ như tiếp nhận chứng từ, bốc xếp hàng hóa. Vì vậy thông qua điều hành đội xe, quản lý nhân sự để đảm bảo mọi chức năng vận chuyển được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả nhất. Do đó mà doanh nghiệp có thể cắt giảm đáng kể việc sử dụng hàng tồn kho.

Phần mềm TMS được thiết kế với mục đích theo dõi và đối chiếu cước phí với chủ xe, chủ hàng và các bên liên quan. Hệ thống sẽ tự động hoá những quy trình thanh toán và kiểm toán cước phí, từ đó giúp giải quyết những lỗ hổng quản lý vận tải và góp phần giảm thiểu quãng đường đi lại. Ngoài ra, mọi chi phí phát sinh sẽ tự động được thanh toán trên mobile app của tài xế.

Tăng cường tương tác và liên kết

Phần mềm TMS tạo điều kiện thúc đẩy tương tác và kết nối hiệu quả giữa các phòng ban quản lý vận tải của công ty khách hàng. Từ việc chia sẻ dữ liệu đơn đặt hàng, theo dõi vận chuyển, đến tương tác với lái xe và hành khách, TMS giúp tạo ra một môi trường làm việc thân thiện và cộng tác, thúc đẩy năng suất và sự gắn kết chặt chẽ của mọi bên liên quan.

Hệ thống phần mềm vận tải TMS sẽ có hệ thống điều hành vận tải riêng biệt cho mỗi khách hàng. Từ đó, khách hàng sẽ dễ dàng nắm bắt được tình hình hàng hoá có đang chờ nhận hàng, đang giao, hay là đã giao xong, và nó chính là bàn đẩy góp phần gia tăng sự tin cậy của khách hàng.

Phân tích dữ liệu và đánh giá hiệu suất

Một quy trình phức tạp cần phải được xác định rõ ràng các mốc thời gian và địa điểm vận chuyển cụ thể trước khi thanh toán. Chẳng hạn như bằng chứng về thời gian gửi hàng, dỡ hàng và thời gian vận chuyển. Do đó, TMS được coi là phương thức quản lý vận chuyển không thể thiếu tại để đánh giá được năng suất toàn bộ nhân lực tại các doanh nghiệp vận tải.

Phần mềm TMS cung cấp bộ công cụ phân tích dữ liệu toàn diện giúp bạn đánh giá hiệu suất hoạt động vận tải của mình. Doanh nghiệp có thể quản lý: từ việc theo dõi chỉ số hiệu suất, đánh giá thời gian giao hàng, đến phân tích chi phí vận tải. Do đó, phần mềm này giúp những khách hàng hiểu rõ hơn về hoạt động vận tải của mình và xác định các cơ hội để phát triển.

Tóm lại, phần mềm TMS có thể đóng vai trò quan trọng, giúp tối ưu hoá việc quản trị chuỗi cung ứng của hệ thống vận tải Việt Nam. Do đó, khi lựa chọn một hệ thống TMS để tối ưu cho chuỗi cung ứng, hệ thống ấy cần có các chức năng để tối ưu tuyến đường một cách hiệu quả, theo dõi vận tải trong thời gian thực, quản lý hợp đồng dịch vụ vận chuyển, và khả năng kết nối với các hệ thống ERP, IoT, quản lý kho hàng WMS, cũng như chức năng báo cáo tự động.

Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ TNK

Địa chỉ: 137 Lũy Bán Bích P.Tân Thới Hòa Q.Tân Phú TPHCM

Hotline: 028 3961 6069 – 0978 700 220

Email: hotro@tnk.com.vn

Website: tnk.com.vn

Câu hỏi thường gặp
Phần mềm TMS làm thế nào để cải thiện tương tác giữa các bộ phận trong doanh nghiệp vận tải?

Phần mềm TMS tạo điều kiện cho việc chia sẻ dữ liệu và tương tác hiệu quả giữa các bộ phận quản lý vận tải, từ việc chia sẻ thông tin đơn hàng đến tương tác với lái xe và nhân viên giao hàng. Điều này giúp tăng cường sự liên kết và gắn kết giữa các bộ phận, thúc đẩy năng suất và hiệu quả làm việc.

Tại sao phần mềm TMS lại quan trọng đối với các doanh nghiệp vận tải?

Phần mềm TMS giúp quản lý toàn diện hệ thống vận tải, từ lập kế hoạch đến theo dõi vận chuyển, tối ưu hóa chi phí và nâng cao hiệu suất, đáp ứng nhu cầu quản lý trong môi trường vận tải phức tạp ngày nay.

Lợi ích chính của việc triển khai phần mềm TMS cho doanh nghiệp vận tải là gì?

Triển khai phần mềm TMS giúp quản lý toàn diện vận chuyển, tối ưu hóa lộ trình, tăng cường tương tác và liên kết giữa các bộ phận, cũng như phân tích dữ liệu để đánh giá hiệu suất và tìm kiếm cơ hội phát triển.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *