Khám Phá Lợi Ích Của Phần Mềm Vận Tải Logistics Cho Doanh Nghiệp

Hiện nay, lĩnh vực Logistics được quan tâm mạnh mẽ do dịch vụ vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước không ngừng phát triển. Do vậy, quản lý chuỗi cung ứng không chỉ là một nhiệm vụ phức tạp mà còn là một phần quan trọng trong việc đảm bảo sự thành công của một doanh nghiệp vận tải Việt Nam.

Để giải quyết các thách thức của việc quản lý các quy trình vận chuyển hàng hóa một cách hiệu quả, nhiều doanh nghiệp đang chuyển đổi công nghệ mới. Bài viết sau đây TNK sẽ nghiên cứu chi tiết xu hướng ứng dụng phần mềm vận tải logistics và những lợi ích mà chúng đem lại.

Phần mềm vận tải logistics là gì?

Phần mềm vận tải logistics là gì

Phần mềm vận tải logistics là ứng dụng công nghệ được thiết kế nhằm hỗ trợ việc quản lý và đẩy nhanh tiến độ làm việc của các hoạt động vận tải và những vấn đề liên quan đến logistics trong một công ty, tổ chức. Chúng được xem như là một công cụ thiết yếu giúp các công ty vận tải và quản lý hậu cần hiệu quả các quy trình vận tải, lập kế hoạch điểm và hành trình giao hàng, quản lý kho hàng, theo dõi lô hàng và tối ưu hóa các tuyến đường vận chuyển.

Các công ty phần mềm đã phát triển phần mềm vận tải logistics với các chức năng như chuyển tài liệu, xuất nhập khẩu, chức năng logistics, quản lý phương tiện vận tải và giao tiếp với phần mềm quản lý kho nguyên vật liệu… cho phép các công ty vận tải thực hiện các hoạt động vận tải, đặt hàng, giao hàng, theo dõi, điều hướng, xử lý thanh toán, giải quyết khiếu nại. Từ đó, chúng tác động tích cực đến tính hiệu quả trong quá trình vận chuyển.

Phần mềm vận tải hậu cần tích hợp chức năng theo dõi vị trí và tích hợp API để kết nối với các hệ thống khác như hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM) hoặc quản lý nguồn lực doanh nghiệp (ERP).

Giải pháp phần mềm vận tải logistics hiệu quả và linh hoạt

Giải pháp phần mềm vận tải logistics

Tối ưu hóa tuyến đường vận chuyển

Phần mềm vận tải logistics hỗ trợ khách hàng các tính năng phân tích và tối ưu hóa dữ liệu để xác định các tuyến vận chuyển hiệu quả nhất, làm cho doanh nghiệp hạn chế tối đa chi phí vận chuyển và thời gian giao hàng. Ứng dụng phần mềm này kết hợp sử dụng công nghệ GPS và dữ liệu thời gian thực để theo dõi lô hàng và tìm tuyến đường tối ưu.

Với phần mềm quản lý logistics này đưa đến cho các công ty một phương thức quản lý toàn bộ quãng đường di chuyển một cách quy mô và hiệu quả nhất. Người dùng phần mềm có thể dễ dàng theo dõi quá trình giao hàng mọi lúc, mọi nơi, đảm bảo tất cả các bước được thực hiện liên tục mà không bị gián đoạn.

Ngoài ra, phần mềm vận tải logistics giúp công ty đơn giản hóa việc tiếp nhận thông tin nhân viên, thông tin khách hàng, thông tin khiếu nại, thông tin đơn hàng. Từ đó, chúng ta thấy được đây là hệ thống quản lý chặt chẽ và chuyên nghiệp mọi khâu vận chuyển trong vận tải logistics.

Quản lý kho hàng thông minh

Chủ doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ IoT và RFID để giám sát và quản lý kho hàng chính xác và dễ dàng. Cụ thể hơn, khi phần mềm vận tải logistics kết hợp công nghệ RFID và IoT sẽ sử dụng các mã code được gắn hàng hóa để kết nối không dây và thông qua các trường điện từ của những hệ thống này.

Khi nhân viên xuất hàng trong kho ra, máy sẽ hiện thông báo tên người dùng, loại hàng hóa và số lượng vào trong thời điểm nào, chủ doanh nghiệp sẽ thấy được toàn bộ dữ liệu này để quản lý kho hàng hiệu quả hơn. Do đó, các doanh nghiệp sẽ được nhiều lợi ích khi ứng dụng các thiết bị này trong việc theo dõi hàng tồn kho cùng với chuỗi cung ứng logistics và theo dõi tài sản của công ty.

Đồng thời, người quản lý và người chủ doanh nghiệp nên thường xuyên theo dõi dữ liệu lịch sử và từ đó dự đoán các phương pháp lưu trữ hàng hóa hiệu quả nhất. Như vậy, thông qua việc kết nối những công nghệ hiện đại với nhau hệ thống vận tải nói chung và các doanh nghiệp logistics nói riêng sẽ theo dõi chính xác số lượng xuất – nhập hàng hóa, kiểm soát tồn kho và  gia tăng năng lực quản lý hoạt động kinh doanh vận tải.

Lập kế hoạch vận chuyển linh hoạt

Bằng cách kết nối với các thiết bị theo dõi lô hàng và cảm biến IoT, phần mềm cho người dùng xem các thông tin chi tiết như là: lô hàng theo thời gian thực để có thể ứng phó nhanh chóng với những biến động ngoài dự kiến trong vận tải, giúp người quản lý công ty có thể giám sát phương tiện và tình trạng giao thông của toàn bộ phương tiện ở bãi xe.

Phân tích dựa trên thời gian thực của các dữ liệu trên hệ thống phần mềm, giúp chủ doanh nghiệp có thể xác định và dự đoán các vấn đề tiềm ẩn trong quá trình vận chuyển và thực hiện các thay đổi linh hoạt.

Người dùng dễ dàng quản lý quy trình giao hàng bằng thiết bị được cài đặt sẵn trong phần mềm vận tải logistics. Cụ thể, phần mềm hỗ trợ theo dõi vị trí phương tiện, điều hướng vận chuyển để đảm bảo quá trình vận chuyển diễn ra đúng tiến độ mà không gặp sự cố ở mỗi bước. Từ đó, phần mềm vận tải logistics giúp chủ doanh nghiệp gia tăng năng suất làm việc, tiết kiệm thời gian vận chuyển và tối ưu hóa tốc độ giao nhận hàng vận tải.

Quản lý rủi ro và tuân thủ pháp luật

Thực tế cho thấy khi xử lý khối lượng lớn dữ liệu thô sẽ gây nhàm chán đối với bộ não con người, do đó gây ra tình trạng nhân viên làm việc trì trệ và dễ mắc lỗi trong quản lý và vận hành logistics.

Giải pháp ứng dụng phần mềm vận tải logistics giúp các công ty vận tải phân tích rủi ro và giám sát tuân thủ pháp luật, như là những tính năng phân tích nổi bật của phần mềm giúp công ty vận tải dễ dàng xác định và đánh giá mức độ ảnh hưởng của các rủi ro này đến hoạt động kinh doanh và khách hàng.

Lợi ích của phần mềm vận tải trong quản lý logistics

Lợi ích của phần mềm vận tải

Tăng cường hiệu suất vận hành

Với một hệ thống hoàn toàn tự động, phần mềm quản lý logistics hỗ trợ cho khách hàng các tính năng tự động như là tạo lộ trình vận chuyển, và loại bỏ các hệ thống quy trình giấy tờ thủ công rườm rà. Hơn nữa, phần mềm còn có khả năng theo dõi tài xế, xác định vị trí phương tiện, tuyến đường vận chuyển càng giúp các công ty quản lý mọi thứ đều dễ dàng hơn trong quá trình vận chuyển, nhanh chóng nâng cao hiệu quả kinh doanh và tăng năng suất làm việc của nhân sự công ty.

Đồng thời, người quản lý logistics cũng dễ dàng thực hiện trách nhiệm của mình trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển. Cụ thể, sau mỗi lần giao hàng phần mềm sẽ thể hiện rõ hiệu suất của nhân viên qua biểu đồ, cho phép các công ty có biện pháp cải thiện năng suất thông qua hệ thống khen thưởng và trừng phạt rõ ràng.

Do vậy, hệ thống phần mềm này giúp tăng thêm hiệu quả cho tổ chức vận tải,  thực hiện tự động hóa và linh hoạt nhiều quy trình từ lập kế hoạch đến theo dõi hàng hóa.

Quản lý đơn hàng hiệu quả

Phần mềm vận tải logistics có tính năng theo dõi trạng thái của đơn hàng, xác định thời gian giao hàng dự kiến và cập nhật thông tin vận chuyển một cách tự động. Đồng thời chúng còn hỗ trợ các kênh giao tiếp trên giao diện phần mềm để doanh nghiệp có thể trực tiếp xử lý toàn diện các nhu cầu của khách hàng.

Cùng với tính năng nhắn tin, email hoặc thông báo tự động giúp mọi người được thông tin về trạng thái của đơn hàng. Do vậy, phần mềm vận tải logistics là công cụ tuyệt vời để quản lý thời gian và tài nguyên một cách hiệu quả bằng cách lập kế hoạch vận chuyển và phân bổ nguồn lực dựa trên nhu cầu của đơn hàng và điều kiện thực tế.

Tăng cường giao tiếp và tương tác

Phần mềm vận tải logistics mang đến cho doanh nghiệp quy trình vận tải được thực hiện nhanh chóng, thông tin vận chuyển được gửi đến từng khách hàng, thời gian giao hàng được đảm bảo theo đúng tiến độ. Khách hàng sẽ hài lòng và muốn sử dụng dịch vụ vào lần sau nếu như doanh nghiệp vận tải luôn có chế độ ưu đãi cho khách hàng thân thiết, thực hiện đúng theo thỏa thuận ban đầu của hai bên.

Nhờ vào những phản hồi tích cực của khách hàng, danh tiếng và thương hiệu của công ty được củng cố và được biết đến rộng rãi hơn.

Ngoài ra, phần mềm là phương tiện hỗ trợ ghi nhận, thu thập các nhận xét và xếp hạng của khách hàng vận tải về quy trình giao hàng và dịch vụ. Chủ doanh nghiệp xem xét những thông tin này để đưa ra chiến lược tốt hơn cho doanh nghiệp mình để hiểu sâu và đáp ứng toàn diện các nhu cầu của khách hàng và cải thiện dịch vụ theo hướng tích cực hơn.

Cải thiện quy trình và gia tăng hiệu quả kinh doanh vận tải

Người quản lý sẽ dễ dàng xử lý các vấn đề xảy ra trong quá trình trung chuyển hàng hóa. Và kèm theo đó, phần mềm giúp định vị phương tiện, giám sát lộ trình giúp chủ doanh nghiệp nhanh chóng đưa ra biện pháp khi xảy ra sự cố.

Sau mỗi lần vận chuyển, phần mềm đều có tính năng đánh giá hiệu quả của nhân viên, qua đó doanh nghiệp có thể nâng cao năng suất lao động thông qua chế độ thưởng phạt rõ ràng.

Dựa trên phân tích về lợi nhuận công ty, phần mềm quản lý vận tải sẽ đề xuất cho doanh nghiệp các biện pháp cải thiện lộ trình tốt nhất, cải thiện quy trình xử lý đơn hàng, hoặc giảm thiểu thời gian chờ đợi.

Tóm lại, phần mềm vận tải logistics là giải pháp tuyệt vời cho các doanh nghiệp vận tải Việt Nam khi mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích thiết thực. Do vậy, người chủ công ty cần chủ động cải cách phương thức quản lý phù hợp với doanh nghiệp mình. Vì tại mỗi khu vực sẽ có cách quản lý khác nhau và từng phần mềm tại mỗi khu vực sẽ có các tính năng phù hợp hơn, như là phần mềm vận tải Dĩ An sẽ phù hợp với doanh nghiệp tại khu vực đó.

Với mục tiêu cùng nhau đẩy mạnh ngành vận tải tại Việt Nam phát triển tốt mạnh mẽ hơn, các doanh nghiệp cần phải nắm được cung và cầu của ngành và lập nên kế hoạch kinh doanh hợp lý hơn. Có như thế phần mềm vận tải TNK tin tưởng rằng cả tổ chức hệ thống vận tải và hệ thống logistics doanh nghiệp mình sẽ ngày càng phát triển hơn!

Công ty TNHH Giải pháp & Công nghệ TNK

Địa chỉ: 137 Lũy Bán Bích P.Tân Thới Hòa Q.Tân Phú TPHCM

Hotline: 028 3961 6069 – 0978 700 220

Email: hotro@tnk.com.vn

Website: tnk.com.vn

Câu hỏi thường gặp
Phần mềm vận tải logistics là gì?

Phần mềm vận tải logistics là ứng dụng công nghệ được thiết kế nhằm hỗ trợ việc quản lý và đẩy nhanh tiến độ làm việc của các hoạt động vận tải và những vấn đề liên quan đến logistics trong một công ty, tổ chức.

Phần mềm vận tải logistics giúp được gì cho doanh nghiệp khi ứng dụng vào hoạt động?

– Tối ưu hóa tuyến đường vận chuyển: Ứng dụng phần mềm này kết hợp sử dụng công nghệ GPS và dữ liệu thời gian thực để theo dõi lô hàng và tìm tuyến đường tối ưu.
– Lập kế hoạch vận chuyển linh hoạt: kết nối với các dữ liệu của lô hàng, người quản lý có thể dễ dàng giám sát và đưa ra các nhận xét về chuyến vận chuyển.
– Quản lý kho hàng thông minh: Phần mềm vận tải logistics sẽ ghi nhớ và thông báo tên người dùng, loại hàng hóa và số lượng, giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát hơn.

Những lợi ích của việc ứng dụng phần mềm vận tải logistics?

– Tăng cường hiệu suất vận hành: phần mềm sẽ tự động tạo lệnh điều xe, lệnh đi hàng, thông báo bảo dưỡng, người điều phối chỉ cần vài thao tác đơn giản là đã hoàn thành 1 lệnh.
– Quản lý đơn hàng hiệu quả: với tính năng theo dõi đơn hàng, xác định thời gian giao hàng dự kiến, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian và nguồn tài nhiên sẽ được sử dụng hiệu quả.
– Cải thiện quy trình: phần mềm giúp định vị phương tiện, giám sát lộ trình giúp chủ doanh nghiệp nhanh chóng đưa ra biện pháp khi xảy ra sự cố.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *