Khám Phá Phần Mềm Quản Lý Vận Tải Hàng Hóa Việt Nam

Kinh doanh vận tải hàng hoá là một ngành đang bùng nổ trong vài năm vừa qua, khi càng ngày các doanh nghiệp càng đề cao giá trị của chuỗi cung ứng logistics, sức mạnh của sự nhanh nhạy, kịp thời trong cung ứng hàng hóa cũng là điều kiện để ngành vận tải hàng hoá bật sáng như một giải pháp tốt nhất để giải quyết bài toán vận tải logistics.

Ngoài ra, trong thời buổi cạnh tranh gay gắt như hiện nay, quản lý phương tiện vận tải đường bộ cũng là một vấn đề khó khăn mà nhiều doanh nghiệp vận tải. Bài viết sau đây sẽ  giới thiệu đến các bạn giải pháp phần mềm quản lý vận tải hàng hoá , tạo ưu thế cạnh tranh trên thị trường.

Những bất cập khi quản lý vận tải hàng hóa bằng thủ công

Những bất cập khi quản lý vận tải

Mặc dù nhu cầu vận tải hàng hoá ngày một tăng tuy nhiên hệ thống quản lý vẫn tồn tại nhiều bất cập. Điển hình như hạ tầng giao thông kém, còn tồn tại các thủ tục thủ công. Đồng thời, việc quản lý vẫn thiếu đi tính chuyên nghiệp trong quy trình quản lý vận tải.

Hệ thống quản lý vận tải hàng hoá hiện tại không đủ mạnh để đáp ứng được nhu cầu phát triển hệ thống vận tải ngày nay.

Thông thường, quản lý đơn hàng vận tải hàng hóa dẫn đến thất thoát doanh thu và thiếu khả năng cạnh tranh với các nhà vận tải khác. Sau đây là những bất cập lớn khi quản lý vận tải hàng hóa bằng phương pháp truyền thống:

Giám sát công việc của tài xế không hiệu quả

Tài xế có thể dừng xe ở bất kỳ lúc nào, sử dụng xe cho công việc cá nhân, dẫn đến trễ nãi giờ giao hàng làm mất uy tín công ty, gian lận thuế, kê đúng kê sai chi phí vận tải làm thất thoát lợi nhuận.

Không lựa chọn tuyến đường vận chuyển tối ưu

Hệ thống quản lý vận tải hàng hoá hiện nay còn tồn tại tình trạng cơ sở hạ tầng hạn chế. Đồng thời, quy trình thực hiện còn phức tạp cũng khiến cho thời gian xử lý công việc kéo dài. Đặc biệt, lĩnh vực vận tải thiếu đi sự hợp tác của các bên tham gia.

Do vậy, quá trình vận chuyển hàng hóa thường kéo dài hoặc phức tạp với những thủ tục rườm rà. Cần nhìn thẳng vào vấn đề này để có thể tìm ra phương hướng tháo gỡ. Không tối ưu được tuyến đường vận chuyển tốt nhất là điều phối phương tiện, phương tiện quay đầu lượt về chủ yếu là xe không nếu điều phối được đúng doanh nghiệp có thể phát huy hết công suất hoạt động của phương tiện và giảm giá thành.

Tình trạng giám sát đơn hàng quá tải không tốt

Đơn hàng quá lớn gây khó khăn trong công tác quản lý, vì chủ doanh nghiệp không nắm bắt được số lượng hàng hóa, những lệnh điều xe cần vận chuyển cho đơn hàng cũng như vị trí đơn hàng tại kho công ty vận tải.

Ngoài ra, công ty gặp trở ngại trong việc giám sát hành trình của đơn hàng sau khi đã chuyển đi từ kho. Nhiều lần xảy ra tình trạng hàng hóa bị thất lạc hoặc bị nhầm lẫn vì thiếu phần mềm theo dõi đơn hàng hiệu quả.

Theo dõi lợi nhuận, thu chi không có hệ thống

Quản lý theo kiểu truyền thống không nắm hết được tình trạng công nợ, thu chi tiền mặt, lợi nhuận. Việc quản lý sẽ gặp khó khăn khi có nhiều khách hàng và nhiều nhân viên.

Tìm hiểu về phần mềm quản lý vận tải hàng hóa Việt Nam

Tìm hiểu về phần mềm

Phần mềm quản lý vận tải hàng hóa là gì?

Phần mềm quản lý vận tải hàng hóa là phần mềm quản lý quá trình vận chuyển, vận tải hàng hoá của doanh nghiệp. Phần mềm này được ứng dụng phổ biến trên thị trường vận tải ngày nay, nhằm mục đích lập kế hoạch các hoạt động như kế hoạch vận tải, giám sát quá trình vận chuyển từ xa, hướng dẫn định tuyến đồng thời phân tích các số liệu kinh doanh, quản lý giải quyết khiếu nại, xử lý hàng hoá bị trả lại, nhằm nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp.

Tính năng của phần mềm quản lý vận tải hàng hóa

 • Quản lý quy trình vận chuyển hàng hóa: Theo dõi và quản lý các lịch trình dỡ hàng, đóng gói, và vận chuyển hàng hoá.
 • Theo dõi vị trí và hành trình xe di chuyển: Sử dụng công nghệ định vị quản lý vận tải để theo dõi vị trí của xe tải và hàng hoá theo thời gian thực.
 • Quản lý hàng tồn kho: Phần mềm quản lý vận tải hàng hóa có chức năng nổi bật đó là theo dõi tình trạng hàng tồn kho, quản lý vị trí hàng hoá, và kiểm tra tính nguyên vẹn của hàng hoá.
 • Quản lý đặt hàng: Tiếp nhận và theo dõi thông tin đơn hàng từ khách hàng, quản lý quá trình đặt hàng, và đảm bảo quá trình giao hàng đúng hẹn.
 • Lưu giữ và bảo mật thông tin khách hàng và đối tác: Quản lý thông tin liên quan đến khách hàng, nhà cung cấp, và đối tác vận chuyển.
 • Báo cáo và phân tích chi tiết kết quả vận tải: Phần mềm quản lý vận tải hàng hóa cung cấp báo cáo và số liệu phân tích nhằm hỗ trợ tổ chức đưa ra quyết định chính xác và tối ưu quy trình vận chuyển.

Những lợi ích và tính năng của phần mềm quản lý vận tải hàng hóa tại Việt Nam

Những lợi ích và tính năng của phần mềm

Phần mềm quản lý vận tải hàng hóa Việt Nam khi tích hợp các công nghệ ERP dựa trên điện toán đám mây (cloud computing) và thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI & Machine Learning) mang lại nhiều lợi ích to lớn đối với các công ty hoạt động trong ngành giao nhận vận tải và logistics. Dưới đây là sự kết hợp và tổng hợp của những lợi ích trên:

Những tiện ích cho chủ xe

 • Tối ưu hoá các chiến lược vận chuyển: Phần mềm sử dụng các phép thuật toán của AI để đề xuất kế hoạch điều phối vận chuyển theo nhiều mục đích khác nhau bao gồm tiết kiệm thời gian, tối ưu hóa tuyến đường, sử dụng tài sản ít hơn, hoặc giao hàng nhanh chóng.
 • Quản lý hàng hóa và thiết bị: Phần mềm quản lý vận tải hàng hóa là công cụ hiệu quả cho việc quản lý tài sản và thiết bị vận chuyển một cách hiệu quả và nhanh chóng, kể cả đội xe vận tải và thiết bị vật tư.
 • Giám sát thời gian thực: Chủ xe khi ứng dụng phần mềm quản lý vận tải hàng hóa, sẽ dễ dàng kiểm soát trạng thái và vị trí của lái xe và đơn hàng trên điện thoại thông minh.
 • Báo cáo và so sánh: Phần mềm cũng có khả năng tự động phân tích và đưa ra dữ liệu để báo cáo về tình hình kinh doanh vận tải như là, sao kê, và đối chiếu số liệu với nội bộ và đối tác, qua đó người chủ doanh nghiệp có thể đưa ra giải pháp phù hợp và cải thiện hiệu quả.
 • Xây dựng thương hiệu với khách hàng: Mọi giai đoạn đều được hoàn thành một cách chính xác, thông tin đơn hàng được cập nhật và gửi tới từng khách hàng kể cả khi có sự cố, thời gian giao nhận hàng hóa luôn đúng hẹn là những gì phần mềm logistics đem lại cho doanh nghiệp. Thông qua các đánh giá và góp ý tích cực của khách hàng, uy tín của doanh nghiệp cũng được nâng cao và được nhiều người biết đến, xây dựng được thương hiệu trên thị trường.

Những tiện ích cho khách hàng vận tải (chủ hàng)

 • Theo dõi đơn hàng: khách hàng có quyền theo dõi tình hình xử lý đơn hàng của nhà vận tải và vị trí của hàng hoá thông qua phần mềm quản lý vận tải hàng hóa. Người quản lý khi truy cập phần mềm có thể chủ động theo dõi quy trình vận tải mọi lúc, mọi nơi, giúp các công đoạn vận chuyển diễn ra liên tục không bị ngắt quãng.
 • Quản lý chi phí trong nội bộ tổ chức: Phần mềm quản lý vận tải hàng hóa giúp quản lý chi phí vận tải và kết nối với các thiết bị khác giúp quản lý chi phí phức tạp. Mọi chuỗi cung ứng sẽ được tự động hoá hoàn toàn, điều này giúp doanh nghiệp không phải bỏ ra thêm chi phí cũng như giảm đi các chi phí khác, bên cạnh đó phần mềm giúp giảm thời gian và nhân công cũng đóng góp không nhỏ vào việc giảm chi phí vận chuyển.
 • Đánh giá hiệu quả làm việc: Chủ hàng đánh giá hiệu quả và chi phí của từng công ty vận chuyển khác nhau khi dùng phần mềm quản lý vận tải hàng hóa, để đưa ra quyết định hợp tác kinh doanh. Đồng thời, người quản lý cũng đơn giản hơn trong việc giải quyết khi có bất kỳ sự cố gì xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng. Sau mỗi lần vận chuyển sẽ có đánh giá hiệu quả của công việc, qua đó doanh nghiệp nâng cao hiệu suất làm việc nhờ cơ chế khen thưởng rõ ràng.
 • Quản lý đơn hàng chặt chẽ: Người quản lý có thể theo dõi đơn hàng chính xác thông qua phần mềm quản lý vận tải hàng hóa, từ đó hạn chế thao tác tạo đơn hàng và thanh toán theo cảm tính. Phần mềm này cho phép người sử dụng xuất hoá đơn, thanh toán chính xác. Ngoài ra, tất cả các khâu đều được kiểm soát chặt chẽ theo hệ thống tự động hoá, tất cả giấy tờ đối chứng của các chủ hàng và các bên liên quan đều chính xác, dễ dàng đối chiếu.

Những tiện ích dành cho doanh nghiệp vận tải

 • Đánh giá đối tác vận tải phù hợp: Phần mềm giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu suất và chi phí của các đối tác vận chuyển, hỗ trợ lựa chọn đối tác thích hợp.
 • Theo dõi chính xác thời gian thực của phương tiện: Phần mềm quản lý vận tải hàng hóa sẽ là công cụ giúp cho doanh nghiệp có thể giám sát quá trình vận chuyển đơn hàng của cả xe nhà và xe đối tác theo thời gian thực.
 • Báo cáo và đối chiếu: Phần mềm quản lý vận tải hàng hóa giúp tạo các báo cáo kết quả kinh doanh, sao kê, và đối chiếu với khách hàng, nhà cung cấp, và đối tác. Giúp tối ưu hoá quy trình kinh doanh và gia tăng lợi nhuận thông qua việc khai thác quay vòng xe.
 • Giảm chi phí vận tải và kho: Việc kết nối dữ liệu giữa kho hàng và vận tải gây lãng phí thời gian thông qua việc chờ đợi chứng từ, chờ đợi bốc dỡ hàng hoá. Thông qua quản lý đội xe; phân bổ lao động và không gian hiệu quả hơn và kết hợp giữa các chức năng quản lý và thực hiện. Phần mềm quản lý vận tải hàng hóa sẽ giúp doanh nghiệp giảm các chi phí phân phối và tồn kho.
 • Giảm chi phí theo thủ tục hành chính thông thường: chức năng kiểm tra và đối chiếu hoá đơn với chủ hàng, chủ xe và các bên liên quan. Từ việc tự động hoá quá trình thanh toán và kiểm tra chi phí, từ đó giảm thiểu sai sót và không hiệu quả của các quy trình thủ công. Các chi phí trong quá trình vận tải có thể dễ dàng được theo dõi trên mobile app của tài xế thông qua hoá đơn điện tử được lập trực tiếp trên phần mềm quản lý vận tải hàng hóa.

Tóm lại, phần mềm quản lý vận tải hàng hóa có ý nghĩa quan trọng đối với sự thành công của từng doanh nghiệp ngành Logistics nói riêng và nền kinh tế nói chung. Việc áp dụng phần mềm vào hoạt động sẽ giúp nâng cao được hiệu quả công việc một cách nhanh chóng.

Bài viết trên đã chia sẻ những tính năng và lợi ích của phần mềm này. Mọi ý kiến thắc mắc, độc giả hãy để lại bình luận tại website pmvt.com.vn hoặc liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ bên dưới nhé!

Công ty TNHH Giải pháp & Công nghệ TNK

Địa chỉ: 137 Lũy Bán Bích P.Tân Thới Hòa Q.Tân Phú TPHCM

Hotline: 028 3961 6069 – 0978 700 220

Email: hotro@tnk.com.vn

Website: tnk.com.vn

Câu hỏi thường gặp
Phần mềm quản lý vận tải hàng hóa cung cấp những tính năng chính nào?

Phần mềm quản lý vận tải hàng hóa giúp quản lý quy trình vận chuyển, theo dõi vị trí xe và hàng hoá, quản lý hàng tồn kho, đặt hàng và bảo mật thông tin, cung cấp báo cáo và phân tích chi tiết.

Lợi ích của việc sử dụng phần mềm quản lý vận tải hàng hóa là gì?

Sử dụng Phần mềm quản lý vận tải hàng hóa giúp tối ưu hóa chiến lược vận chuyển, giám sát thời gian thực, quản lý hàng hóa và thiết bị, đánh giá hiệu quả và chi phí, cũng như tạo ưu điểm cạnh tranh và xây dựng thương hiệu với khách hàng.

Tại sao việc áp dụng phần mềm quản lý vận tải hàng hóa là quan trọng đối với doanh nghiệp logistics?

Áp dụng Phần mềm quản lý vận tải hàng hóa giúp nâng cao hiệu quả công việc, giảm chi phí, tăng tính minh bạch và chính xác trong quản lý vận tải, cùng với việc xây dựng và duy trì uy tín thương hiệu trên thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *